Kết quả nổi bật của Đối thoại Quốc phòng Seoul và hợp tác Quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc
 Đại diện các quốc gia chụp ảnh chung tại cuộc đối thoại ngày 7/9
(Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng - Ủy viên thường trực Quân ủy Trung ương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc năm 2017 từ ngày 6-9/9.

Trả lời phỏng vấn báo chí về các hoạt động này, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Đối thoại Quốc phòng Seoul ngày càng quan trọng, nhất là trong bối cảnh Bán đảo Triều Tiên có những biến động an ninh. Nói rộng ra là khu vực Đông Á, gồm Đông Nam Á và Đông Bắc Á đều có những vấn đề an ninh mà thế giới và khu vực đều quan tâm.

Bên cạnh Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 gồm hơn 30 nước tahm dự, Hàn Quốc còn tổ chức cuộc gặp cấp thứ trưởng quốc phòng giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, nổi cộm trong đối thoại lần này là các vấn đề: Vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam lo ngại việc hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, việc phát triển không tuân theo luật pháp quốc tế những vũ khí hủy diệt hàng loạt và đều bày tỏ mong muốn tìm giải pháp phù hợp để giải quyết.

An ninh biển là vấn đề đã kéo dài khoảng 10 năm nay và liên tục được đưa ra ở các hội nghị an ninh quốc tế. Các nước đặc biệt quan tâm tới an ninh ở các vùng biển phía Đông, gồm cả vùng biển phía Đông Trung Quốc.

Hội nghị tiếp tục quan ngại về việc hành xử không tuân thủ luật pháp quốc tế, việc sử dụng áp lực về quân sự để tìm kiếm lợi thế trên biển, việc tăng cường các trang thiết bị, vũ khí trong khu vực.

Vấn đề gây quan ngại sâu sắc nhất là việc tôn tạo các bãi đá và các đảo thành các căn cứ quân sự hoặc bán quân sự trên biển Đông. Có thể thấy rõ an ninh trên biển Đông đã trở thành vấn đề toàn cầu và là vấn đề rất lớn trong khu vực, không chỉ liên quan đến các nước trực tiếp có lợi ích.

Đại diện tất cả các nước dự đối thoại đều cho rằng cần phải hành xử theo đúng luật pháp quốc tế và bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở chia sẻ lợi ích chung của khu vực. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào thiện chí của mỗi quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tuân thủ luật pháp quốc tế và kiên trì theo đuổi các biện pháp hòa bình để đấu tranh và hợp tác, cùng tìm kiếm hòa bình và phát triển trên biển Đông.

Quan điểm của Việt Nam về vấn đề biển Đông được tất cả các nước ủng hộ, việc đấu tranh và hợp tác vì hòa bình của Việt Nam trên biển Đông luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực.

Hội nghị đã đề cập tới các vấn đề an ninh xuất hiện trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 như an ninh mạng, biến đổi gene, sinh học, các loại vũ khí giết người hàng loạt mới... mà trong tương lai những kẻ khủng bố có thể dễ dàng sở hữu.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng Việt Nam cần sớm nhậm thức đầy đủ những thách thức này. Bên cạnh vấn đề an ninh phi truyền thống, các vấn đề an ninh truyền thống, các vấn đề đang phải đối mặt, Việt Nam cũng cần phải chuẩn bị cho các vấn đề mới của an ninh trong tương lai của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4.

Việc Hàn Quốc tổ chức cuộc gặp gỡ các nước ASEAN ở cấp thứ trưởng quốc phòng bên cạnh Đối thoại Quốc phòng Seoul thể hiện sự quan tâm đặc biệt về vai trò của các nước ASEAN đối với an ninh khu vực, không chỉ ở Đông Nam Á mà còn ở Đông Bắc Á và cả châu Á-Thái Bình Dương.

Tại hội nghị này, Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các nước ASEAN để cùng đảm bảo an ninh của hai khu vực trọng yếu của châu Á-Thái Bình Dương là Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam hoan nghênh thiện chí của phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, sự hợp tác này phải đảm bảo hai tiêu chí cơ bản: Lợi ích của Hàn Quốc với từng nước ASEAN và sự đồng thuận của các nước ASEAN.

Về Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, đây là cơ chế dành cho các nước có mối quan hệ quốc phòng gần gũi trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam. Hàn Quốc là một trong số các quốc gia đó.

Việt Nam và Hàn Quốc có đặc điểm chung, tương đồng trong lịch sử cũng như hiện nay. Hai nước hợp tác với nhau trước hết là trao đổi về các vấn đề chính sách khu vực. Hàng năm Việt Nam và Hàn Quốc đều trao đổi tình hình và chính sách quốc phòng khu vực. Năm nay Việt Nam nhấn mạnh hơn vấn đề độc lập tự chủ, như trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế và khu vực, trong các hoạt động tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước, tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tham gia các hoạt động quốc phòng - quân sự trong khối ASEAN.

Hợp tác quốc tế về quốc phòng của Việt Nam đang được đẩy mạnh hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn, xử lý chất độc dioxin. Hàn Quốc vừa viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam gói viện trợ trị giá 20 triệu USD để rà phá bom mìn ở một số địa phương miền Trung. Dự kiến trong vài năm tới sẽ có 4 đến 5 tinhr của Việt Nam không còn bom mìn.

Việt Nam-Hàn Quốc đã hợp tác hiệu quả về an ninh biển. Hai bên chia sẻ khả năng thực thi pháp luật trên biển, kinh nghiệm bảo vệ hòa bình và ổn định trên thềm lục địa, trên vùng chủ quyền và tham gia bảo vệ các tuyến hàng hải quốc tế ở Đông Bắc Á, Đông Nam Á. Hàn Quốc những năm gần đây đã hỗ trợ Việt Nam 3 tàu cảnh sát biển, giúp đào tạo, huấn luyện thủy thủ sử dụng hiệu quả các thiết bị trên tàu.

Trong cuộc Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc năm 2017,  Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam các phương tiện, trang thiết bị để bảo vệ chủ quyền trên biển.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhận định quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua đã phát triển tốt đẹp.

Chuyến công tác lần này của Đoàn đại biểu Quốc phòng Việt Nam (gồm các hoạt động đa phương, dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017, Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc năm 2017) đều nhận được những kết quả tốt, tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước trong khu vực, với Hàn Quốc. Qua đó mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực và củng cố sức mạnh quốc phòng của Việt Nam./.

Nguồn: TTXVNPhản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất