Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Giao quyền mạnh hơn và phải có cơ chế để Thủ đô thực hiện
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: TTXVN phát)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). (Ảnh: TTXVN phát)

Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (Trưởng Ban soạn thảo); Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng (Phó Trưởng ban soạn thảo, Tổ trưởng Tổ biên tập) và các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy…

Báo cáo về tình hình soạn thảo và nội dung chính của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, mặc dù thời gian gấp, nhưng nhờ công tác phối hợp hiệu quả giữa các bên liên quan, nhất là Bộ Tư pháp và các cơ quan thành phố Hà Nội, dự thảo Luật và Tờ trình đã được hoàn thành, bảo đảm công phu, dày dặn.

Ngày 9/6/2023, Bộ Tư pháp đã đăng tải hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp để lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Ngày 13/7/2023, Bộ Tư pháp có công văn gửi lấy ý kiến của các bộ, cơ quan ngang bộ và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong Vùng Thủ đô.

Theo Tổ trưởng Tổ biên tập, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) gồm 6 chương, 59 điều; tăng 2 chương, 32 điều so với Luật Thủ đô năm 2012 hiện hành. Các điều khoản của dự thảo Luật được xây dựng để bảo đảm thể chế hóa đầy đủ, chính xác nhất đường lối, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 15- NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về "Phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" và các nghị quyết khác của Đảng có liên quan.

Theo đó, nội dung dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) lần này bám sát 9 nhóm chính sách trong đề nghị xây dựng Luật đã được Chính phủ thông qua để quy phạm hóa thành các cơ chế, chính sách cụ thể, mang tính đặc thù vượt trội phục vụ cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô. Các nội dung này được cụ thể hóa tại các điều từ chương II đến chương V.

Ban soạn thảo dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đề xuất thành phố Hà Nội và cơ quan, tổ chức có liên quan của thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, bảo đảm điều kiện cần thiết để thực hiện tốt các công việc tiếp theo trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện, làm việc với các bộ, ngành có liên quan và trình các cấp có thẩm quyền dự án Luật.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đề cập đến sự cần thiết phải xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) để thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội. Trong đó, tập trung đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho Hà Nội, đặc biệt về biên chế cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, thể hiện chính sách có tính vượt trội. Bên cạnh đó, để thu hút nhân tài, phát triển nguồn nhân lực cao, ngoài đãi ngộ, cần có chính sách trọng dụng nhân tài…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công việc của Ban soạn thảo và Tổ biên tập Luật Thủ đô (sửa đổi) trong một thời gian rất ngắn đã hoàn thành bản thảo với nội dung đã thể hiện được một số cơ chế có tính khả thi. Bản thảo lần này có chất lượng tốt hơn hẳn phiên bản trước đó.

Nhấn mạnh Luật Thủ đô chỉ có một và có ý nghĩa đặc biệt nên Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý các cơ quan, đơn vị và cá nhân được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đóng góp để hoàn thiện hơn nữa dự thảo Luật bảo đảm chất lượng; phải rút kinh nghiệm từ hạn chế của Luật Thủ đô 2012, thể hiện bằng được yêu cầu mà Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra là có cơ chế đặc thù, vượt trội cho Thủ đô phát triển.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, mấu chốt là phân cấp, giao quyền mạnh hơn cho Thủ đô, nhưng phải có cơ chế tương ứng để Thủ đô thực hiện; phải nhận thức rõ, phát triển Thủ đô không phải trách nhiệm của riêng Thủ đô mà còn là trách nhiệm của cả nước; không chỉ huy động nguồn lực trong nước mà còn phải huy động cả nguồn lực ngoài nước. Luật Thủ đô (sửa đổi) phải giúp Hà Nội giải quyết được những hạn chế, bất cập hiện nay,  trước hết là cơ chế, chính sách tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng, xử lý ô nhiễm môi trường, di dời các cơ sở y tế, giáo dục ra khỏi nội đô, cải tạo chung cư cũ…

"Mới đây, để đẩy nhanh tiến độ cải tạo Quốc lộ 6 nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết từ cuộc sống, thành phố đã bố trí kinh phí để thực hiện. Đối với các dự án cầu bắc qua sông Hồng theo quy hoạch, trước hết các cầu theo tuyến đường Vành đai 4 hay đầu tư 10 tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch mà không có cơ chế tài chính cho Hà Nội chủ động thực hiện thì rất khó đẩy nhanh được tiến độ", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý một số nội dung mang tính kỹ thuật và vấn đề cần thiết để thống nhất nhận thức như: Việc sử dụng từ "Thủ đô" bảo đảm thống nhất, xuyên suốt vì đây là Luật Thủ đô; nêu khái niệm "thành phố trực thuộc Thủ đô" ở mức vừa phải, vì việc thực hiện phải căn cứ vào quy hoạch và các điều kiện cụ thể thực tế… Đồng thời, cần nêu bật được phần nội dung về Vùng Thủ đô, nhất là vai trò, vị trí của Vùng Thủ đô và Thủ đô làm căn cứ để định hình các cơ chế đặc thù vượt trội cho Thủ đô và Vùng Thủ đô phát triển.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhất trí với 3 kiến nghị của Ban soạn thảo; bảo đảm mọi điều kiện cần thiết hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bảo đảm chất lượng.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, Bộ Tư pháp, Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, cố gắng hết sức, làm việc hiệu quả nhất để xây dựng và hoàn thiện dự thảo có chất lượng rõ nét, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thiêng liêng đối với Thủ đô. Mục tiêu trước ngày 1/9/2023 phải hoàn thiện dự thảo và Tờ trình để báo cáo Chính phủ ký trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất