Công bố Nghị quyết về việc thành lập Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Theo Nghị quyết số 766/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 gồm 23 thành viên do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng ban. Các Phó Trưởng ban gồm các ông: Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Quốc hội khóa XV.

Ban Tổ chức Hội nghị có chức năng, nhiệm vụ là cụ thể hóa chủ đề chính và các chuyên đề thảo luận của Hội nghị, các phiên thảo luận chuyên đề, chương trình nghị sự và Tuyên bố chung của Hội nghị, chuẩn bị các nội dung tham gia của Đoàn Việt Nam, các hoạt động bên lề Hội nghị; tổ chức, chỉ đạo, đôn đốc, điều phối các bộ, cơ quan, địa phương triển khai các công tác liên quan trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị.

Ban Tổ chức Hội nghị phối hợp với Ban Lãnh đạo Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị; phê duyệt nội dung, chương trình, kế hoạch công tác, dự toán, quyết toán kinh phí tổ chức các hoạt động trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị.

Ban Tổ chức Hội nghị thành lập các Tiểu ban: Nội dung, Lễ tân - Hậu cần - An ninh - Y tế, Thông tin Tuyên truyền và Ban Thư ký Quốc gia.

Theo báo cáo Kế hoạch tổ chức Hội nghị do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà,Phó Trưởng ban Tổ chức Hội nghị trình bày tại Lễ công bố, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 14-18/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Đây là sự kiện đối ngoại lớn, là diễn đàn quốc tế dành cho nghị sĩ trẻ và giới trẻ.

Chủ đề của Hội nghị là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Hội nghị có 3 chuyên đề, gồm: Chuyển đổi số; Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo; Giá trị văn hóa và con người trong phát triển bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị nhấn mạnh việc Quốc hội Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là sự kiện đối ngoại có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn, khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới, đồng thời cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay. Đây cũng là hoạt động thiết thực triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XII về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trách nhiệm to lớn của Việt Nam. Khẳng định điều này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, cần phải bắt tay ngay vào những công việc cụ thể, bám sát Đề án của Đảng đoàn Quốc hội đã trình Bộ Chính trị về tổ chức Hội nghị để hoàn thành tốt các nội dung, chương trình; kế thừa, rút kinh nghiệm từ công tác tổ chức Đại hội đồng IPU-132 (năm 2015) và Đại hội đồng AIPA 41 (năm 2020) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

Với phương châm "hữu nghị, trọng thị, chu đáo, an toàn và tiết kiệm”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ban Tổ chức chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của Hội nghị, bảo đảm hài hòa lợi ích của Việt Nam và lợi ích chung của khu vực và thế giới, thể hiện được vị thế và vai trò của Quốc hội nước chủ nhà; trao đổi các nội dung hợp tác song phương giữa các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, thanh niên Việt Nam với các nghị sĩ trẻ, thanh niên các nước; chú trọng đề xuất các sáng kiến tại Hội nghị mang dấu ấn Việt Nam.

Về công tác thông tin tuyên truyền, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý, cần bảo đảm kịp thời, đầy đủ, đạt hiệu quả cao, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước về thông tin tuyên truyền đối ngoại và theo thông lệ tổ chức các hội nghị quốc tế tại Việt Nam, cũng như thông lệ của IPU./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất