Xây dựng Quân chủng Phòng không- Không quân tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân

Sáng 19/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân (22/10/1963-22/10/2023).

Tham dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước gửi Thư khen Quân chủng Phòng không - Không quân. Tin của phóng viên Lê Tuyết.

Trải qua 60 năm, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân đã lập nhiều chiến công vẻ vang và thành tích đặc biệt xuất sắc. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bộ đội Phòng không - Không quân luôn khẳng định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, trong thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, nhất là những năm gần đây, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Quân chủng vững mạnh toàn diện theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, làm chủ vũ khí, trang bị, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc; tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo... góp phần làm tỏa sáng hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương, khen ngợi những chiến công, thành tích mà các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng Phòng không – Không quân đã đạt được trong suốt 60 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đã và đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, đòi hỏi đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng phải được tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống, ngăn chặn có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên quyết, kiên trì, chủ động tạo lập thời cơ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận ……lợi để xây dựng, phát triển đất nước.

Xây dựng “thế trận lòng dân”, lấy “yên dân” là nhân tố quyết định mọi thắng lợi

Để tiếp tục phát huy truyền thống Quân chủng Phòng không – Không quân anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc, đồng tình với những phương hướng của Quân chủng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Quân chủng Phòng không – Không quân kiên định nguyên tắc luôn giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý, điều hành tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; dựa vào dân, lấy “dân là gốc”, khơi dậy, phát huy ý chí tự lực, tự cường, truyền thống văn hoá, yêu nước, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng “thế trận lòng dân”, lấy “yên dân” là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Toàn quốc lần thứ XIII, các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, của Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Quân chủng tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, nâng cao chất lượng tổng hợp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quán triệt và triển khai kịp thời hiệu quả các nghị quyết mới của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, đặc biệt là Nghị quyết về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” sau khi được Ban Chấp hành Trung ương thông qua.

Quân chủng Phòng không – Không quân không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại; Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có năng lực thực tế và trình độ chuyên môn cao, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học - công nghệ vào huấn luyện, chiến đấu; nâng cao năng lực sửa chữa, sản xuất và ứng dụng các thành tựu công nghệ mới; nghiên cứu, đề xuất bổ sung vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp tình hình thực tiễn của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Quân chủng Phòng không – Không quân cần thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không trong tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao, từ đó đề ra những phương án, quyết tâm chiến đấu chính xác, kịp thời, không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực. Quán triệt và thực hiện tốt chủ trương bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời, làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xây dựng các lực lượng phòng không nhân dân, không quân toàn quân, tạo thành thế trận vững mạnh toàn diện, ngày càng phát triển rộng khắp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cần tiếp tục nghiên cứu tổng kết lý luận và thực tiễn, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn của nhân dân ta tại các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta cũng như các cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, đặc biệt là trong các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện, tình hình mới. Từng bước nghiên cứu, đúc kết lý luận quân sự, nghệ thuật quân sự tác chiến phòng không hiện đại; coi giáo dục đào tạo và huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của tất cả các cấp; huấn luyện phải sát với yêu cầu nhiệm vụ, sát với thực tế chiến đấu hiện nay.

Tiếp tục chú trọng chăm lo, xây dựng các tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngang tầm nhiệm vụ, giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng trong mọi tình huống. Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của Đảng bộ Quân chủng, xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ. Phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ trì, chủ chốt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Quán triệt, thực hiện nghiêm quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, trên cơ sở đó, nghiên cứu và đẩy mạnh công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần tích cực trong bảo đảm vũ khí, trang bị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sát với tình hình thực tiễn và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay; coi đó là cơ sở quan trọng trong xây dựng Quân chủng chính quy, hiện đại và đưa đối ngoại quốc phòng thực sự trở thành nhân tố quan trọng trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, bộ đội Phòng không - Không quân không ngừng trưởng thành và lớn mạnh; vượt qua mọi gian khổ hy sinh, càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng, góp phần tô đẹp truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam Anh hùng, Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam Anh hùng.

Với những thành tích, chiến công hiểm hách và truyền thống hào hùng trong 60 năm qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, trực tiếp là Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan và chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, hoàn thành xuất sắc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ bầu trời Tổ quốc; phấn đấu đến năm 2030 xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”; xứng đáng với truyền thống Quân chủng anh hùng, và niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà cho Quân chủng Phòng không – Không quân và đại diễn thân nhân gia đình Liệt sĩ. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Chủ tịch Quốc hội tặng hoa đại diện Phụ nữ Quân chủng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất