Việt Nam-WTO thống nhất thúc đẩy thương mại đa phương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp bà Ngozi Okonjo- Iweala- Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO). (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp bà Ngozi Okonjo- Iweala- Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO). (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và bà Ngozi Okonjo-Iweala đã thống nhất thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương cũng như các chương trình nghị sự khác đang được WTO triển khai.

Ngoài ra, hai bên đã điểm lại các thành quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) tổ chức tại Geneve, Thụy Sỹ vào tháng 6/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả Hội nghị MC12, đồng thời cập nhật tình hình triển khai của Việt Nam đối với một số nội dung tiêu biểu đã thống nhất tại Hội nghị này.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về một số chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của Việt Nam cũng như các nước thành viên WTO, bao gồm các sáng kiến cải cách tổ chức này, sáng kiến về khí hậu và thương mại (ACT)…

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận xu hướng ngày càng gia tăng việc tham gia và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hay Hiệp định thương mại khu vực (RTA) trong thời gian trở lại đây.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, xu hướng này do khách quan và chủ quan; và trong bối cảnh đó, WTO cần một sự chuyển mình, cải tổ diễn ra sớm, mạnh mẽ và thực chất để tiếp tục giữ vững vai trò là nền tảng của hệ thống thương mại đa phương minh bạch, công bằng, hoạt động dựa trên các quy tắc, bảo đảm mang lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các nước.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam luôn coi trọng các quy định của hệ thống thương mại đa phương và luôn coi đây là nền tảng để xây dựng quy định trong các FTA.

Đặc biệt, Việt Nam mong muốn một số quy định phù hợp trong các FTA cũng sẽ được đa phương hóa, làm cho WTO ngày càng vững mạnh và giải quyết được các thách thức mới phát sinh trong thương mại toàn cầu.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala nhìn nhận, tăng trưởng kinh tế, thương mại đầy ấn tượng của Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không khả quan trong các năm gần đây; nhấn mạnh Việt Nam là “tấm gương sáng” về tăng trưởng kinh tế dựa trên các thành quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, từ đó thúc đẩy thương mại và đầu tư, tham gia thành công vào tiến trình toàn cầu hóa và tái định hình chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Phiên làm việc nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của bà Ngozi Okonjo-Iweala tại Việt Nam từ ngày 17-19/5/2023; trong đó, bà có buổi chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và tiếp xúc với các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất