Việt Nam và Liên hợp quốc tiếp tục tăng cường hợp tác về khắc phục hậu quả bom mìn và lĩnh vực gìn giữ hòa bình
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và bà Kanni Wignaraja.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và bà Kanni Wignaraja.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, năm 2022 đánh dấu Kỷ niệm 45 năm Việt Nam là thành viên của Liên hợp quốc. Sự ủng hộ của Liên hợp quốc đã góp phần vào thành công của Việt Nam trong vai trò kép Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020 - 2021). Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn UNDP đã tích cực hỗ trợ và hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là khắc phục hậu quả chiến tranh và tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình (GGHB) Liên hợp quốc.

Quang cảnh buổi tiếp.

Quang cảnh buổi tiếp.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc, UNDP và các đối tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hoá học/đi-ô-xin…Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ UNDP về tài chính, kỹ thuật, nâng cao năng lực, nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về hành động bom mìn. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị UNDP phối hợp chặt chẽ, kịp thời và linh hoạt với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc triển khai Dự án hành động bom mìn vì Làng Hoà bình Việt Nam - Hàn Quốc. Tiếp tục mở rộng hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với UNDP và các đối tác có thiện chí trong khắc phục hậu quả chất động hoá học/đi-ô-xin, thông qua các hoạt động hỗ trợ về nguồn lực nhằm tăng cường hiệu quả công tác nghiên cứu, phân tích, xử lý chất độc hoá học/đi-ô-xin; nâng cao điều kiện sống và giảm thiểu tác động do phơi nhiễm chất độc hoá học/đi-ô-xin đối với các nạn nhân tại Việt Nam. “Việt Nam trân trọng cám ơn UNDP, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và các tổ chức quốc tế đã chung tay và quan tâm đầu tư nguồn lực vào hoạt động rà phá và khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam trong thời gian qua” - Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh; đồng thời cho biết, kết quả hợp tác đã phát huy hiệu quả ở một số tỉnh miền Trung (Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế) và miền Bắc (Hà Giang), góp phần giảm thiểu số nạn nhân bị thương vì bom mìn, mở rộng diện tích đất được rà phá và làm sạch để lao động sản xuất và đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, vừa qua UNDP, KOICA cùng các tổ chức quốc tế mới chỉ chú trọng hoạt động ở một số địa bàn trọng điểm, tập trung nhiều bom mìn. Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, các bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, không chỉ rà phá bom mìn mà còn có các chương trình hành động, mô hình cụ thể như làng hoà bình xanh, khu dân cư, vùng đất sạch không còn bom mìn.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà lưu niệm tặng bà Kanni Wignaraja.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà lưu niệm tặng bà Kanni Wignaraja.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy thực hiện các các mục tiêu trong Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam; đánh giá cao hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và UNDP trong lĩnh vực này; mong muốn trên cương vị của mình bà Kanni Wignaraja sẽ quan tâm hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác hiệu quả giữa UNDP và các bên trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam; mong muốn thời gian tới UNDP, KOICA và các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục chung tay và đồng hành với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định sau 8 năm tham gia sứ mệnh GGHB Liên hợp quốc, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việt Nam triển khai cả loại hình đơn vị và cá nhân tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Đội Công binh số 1 mặc dù mới triển khai đã hoạt động hiệu quả tại Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA). Lực lượng GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam không chỉ làm tốt các nhiệm vụ mà còn quan hệ tốt, tích cực hỗ trợ cuộc sống của người dân bản địa, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Việt Nam chủ trương tham gia sâu rộng hơn vào hoạt động GGHB Liên hợp quốc, bao gồm mở rộng cả về số lượng và các phái bộ cũng như hình thức triển khai; mong muốn UNDP tại Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để tổ chức thành công Hội nghị quốc tế “Phụ nữ, Gìn giữ hoà bình, an ninh” dự kiến vào quý IV năm 2022.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với bà Kanni Wignaraja một số nội dung nhằm thúc đẩy, tăng cường hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với bà Kanni Wignaraja một số nội dung nhằm thúc đẩy, tăng cường hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Kanni Wignaraja bày tỏ vui mừng chứng kiến hiệu quả hợp tác giữa UNDP và Bộ Quốc phòng Việt Nam trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, bà Kanni Wignaraja hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ phối hợp hiệu quả hơn nữa để thực hiện các dự án không chỉ hỗ trợ rà phá bom mìn mà còn giúp đỡ người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Bà Kanni Wignaraja cám ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam về sự chỉ đạo, hỗ trợ và phối hợp với UNDP để thực hiện dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (KVMAP) giai đoạn 2018 - 2022 cũng như quá trình chuẩn bị thủ tục phê duyệt dự án Làng Hoà bình Việt Nam - Hàn Quốc và các dự án trong khuôn khổ lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn.

Bày tỏ ấn tượng về tỷ lệ cao nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam, bà Kanni Wignaraja đánh giá cao cam kết cũng như các kết quả đạt được của Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc.

Bà Kanni Wignaraja tái khẳng định UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực hợp tác, bao gồm khắc phục hậu quả bom mìn và tăng cường vai trò của Việt Nam trong hoạt động GGHB Liên hợp quốc; nhấn mạnh UNDP mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hoạt động GGHB Liên hợp quốc và chia sẻ các kinh nghiệm tốt của Việt Nam ra thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác