Việt Nam và Italy tăng cường hợp tác về tư pháp và pháp luật
Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc với Hội đồng Tư pháp quốc gia Italy. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc với Hội đồng Tư pháp quốc gia Italy. (Ảnh: TTXVN)

Hướng tới năm 2023 - kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy, từ ngày 19-21/10, đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Cộng hòa Italy.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có các buổi làm việc với Bộ Tư pháp Italy, Hội đồng Tư pháp quốc gia Italy, Hội đồng Công chứng quốc gia Italy, trụ sở Trung tâm Trọng tài quốc tế (ICA) tại Rome, trường Đại học Sapienza ở Rome và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy.

Trong cuộc làm việc với Bộ Tư pháp Italy, hai bên đã điểm lại quá trình hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, đặc biệt là từ dấu ấn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ngày 27/10/2016 giữa Bộ Tư pháp hai nước.

Để triển khai bản ghi nhớ trên, Bộ Tư pháp Việt Nam đã xây dựng Dự thảo Chương trình Hợp tác giai đoạn 2023-2024 với Bộ Tư pháp Italy, trong đó đề xuất kế hoạch hợp tác cụ thể, toàn diện, tập trung vào trao đổi kinh nghiệm về hoạt động tư pháp, pháp luật của hai bên, hệ thống quản lý các nghề tư pháp, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ các nghề tư pháp.

Đại diện Bộ Tư pháp Italy, ông Nicola Russo - Tổng vụ trưởng Vụ Các vấn đề tư pháp - cũng đánh giá cao thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ và cam kết sẽ sớm thúc đẩy chương trình hợp tác song phương giai đoạn 2023-2024.

Các bên cùng tham dự tọa đàm về “Kinh nghiệm và vai trò của Bộ Tư pháp trong việc quản lý các nghề tư pháp.”

Đoàn Việt Nam ghi nhận những kinh nghiệm quý giá cần tham khảo và học hỏi từ Italy, đặc biệt là về tổ chức kỳ thi luật sư; thi tuyển và bổ nhiệm công chứng viên gắn với từng tổ chức hành nghề công chứng; kinh nghiệm quản lý các nghề, hiệp hội nghề, nhất là thẩm quyền của Bộ Tư pháp trong việc giải thể hiệp hội nghề thuộc quyền quản lý của bộ.

Những kinh nghiệm trong đào tạo, bổ nhiệm các chức danh tư pháp, trong đó có đào tạo, bổ nhiệm, công nhận hành nghề, quản lý nghề tư pháp, chính sách đối với đặc thù của từng nghề tại Bộ Tư pháp Italy rất có ý nghĩa và giá trị tham khảo với Việt Nam.

Trong cuộc làm việc với Hội đồng Tư pháp quốc gia Italy (CSM), ông David Ermini - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư pháp quốc gia Italy, cùng các thành viên của CSM đã giới thiệu về Hội đồng Tư pháp quốc gia Italy, hệ thống tòa án và văn phòng công tố nhà nước của Italy, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan.

Tại Hội đồng Công chứng quốc gia Italy, hai bên cùng trao đổi về vai trò và những đóng góp của hiệp hội công chứng ở cả hai nước, về công chứng số, hành nghề công chứng và định hướng phát triển nghề công chứng.

Ông Areniello Antonio - Phó Chủ tịch Hội đồng Công chứng quốc gia - cũng chia sẻ về cơ cấu tổ chức, chức năng của hội đồng này.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc với Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Rome. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc với Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Rome. (Ảnh: TTXVN)

Trong chuyến thăm và làm việc tại trường Đại học Sapienza, trường đào tạo nhiều chuyên ngành trong đó có ngành luật hàng đầu tại Italy và xếp hạng thứ 46 trên toàn thế giới, Giáo sư Franco Vallocchia - Phó trưởng Khoa Luật và Giáo sư Bruno Botta - Phó Hiệu trưởng phụ trách các chính sách hợp tác quốc tế đã tiếp đón đoàn.

Đoàn đã giới thiệu về trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp - Bộ Tư pháp Việt Nam và hai bên cùng trao đổi về cơ hội và định hướng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo pháp luật, tư pháp.

Khép lại chuyến công tác, đoàn đến thăm và làm việc với ICA tại Rome và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy.

Chủ tịch ICA tại Rome - Giáo sư Giovanni Giangreco Marotta cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong giải quyết các tranh chấp thông qua trọng tài quốc tế, cũng như kinh nghiệm trong đào tạo, xây dựng đội ngũ trọng tài quốc tế.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu khẳng định tính ưu việt của phương thức giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài quốc tế và hy vọng ICA sẽ sớm hỗ trợ tư vấn chuyên môn cho phía Việt Nam. 

Năm 2023 là năm Việt Nam và Italy kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu bày tỏ tin tưởng rằng với những kết quả làm việc hiệu quả giữa các bên, quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Bộ Tư pháp Italy và các cơ quan chức năng hai nước sẽ ngày càng được thúc đẩy, thắt chặt, đi vào chiều sâu, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai quốc gia./.

Phản hồi

Các tin khác