Việt Nam và Hà Lan tăng cường thúc đẩy hợp tác về pháp lý quốc tế
Bộ Ngoại giao Việt Nam và Học viện Luật quốc tế La Hay ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo chuyên gia pháp lý quốc tế cho Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Học viện Luật quốc tế La Hay ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo chuyên gia pháp lý quốc tế cho Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ làm trưởng đoàn vừa có chuyến làm việc tại Hà Lan nhằm tăng cường, thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và hai tổ chức Học viện Luật quốc tế La Haye và Tòa trọng tài thường trực (PCA).

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã tham dự các hoạt động cùng đoàn.

Theo phóng viên báo chí tại châu Âu, trong khuôn khổ chuyến công tác, hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Luật quốc tế La Haye và Bộ Ngoại giao Việt Nam về đào tạo chuyên gia pháp lý quốc tế cho Việt Nam.

Theo Bản ghi nhớ, Học viện sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao để tổ chức các chương trình hoặc khóa đào tạo ngắn hạn về luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp quốc tế cho các chuyên gia Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao sẽ định kỳ đề cử học viên Việt Nam tham gia các khóa học, chương trình nghiên cứu thường niên của Học viện và có thể được giới thiệu để cấp học bổng phù hợp.

Nhân dịp này, đoàn Bộ Ngoại giao cũng đến thăm và làm việc với Tòa trọng tài thường trực (PCA).

Hai bên đã trao đổi về hợp tác giữa PCA và Việt Nam, đặc biệt là sau khi PCA chính thức khai trương Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao đánh giá cao những nỗ lực của Văn phòng PCA tại Việt Nam trong năm 2022 và đề nghị Tổng thư ký PCA tạo điều kiện cho Văn phòng PCA tại Hà Nội có nhiều hơn các hoạt động đào tạo về luật pháp quốc tế cho các bộ, ngành trong năm 2023 cũng như thúc đẩy việc quảng bá hình ảnh Văn phòng trong khu vực.

Về phía PCA, Tổng thư ký Marcin Czepelak bày tỏ cảm ơn Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành đã và đang tích cực hỗ trợ Văn phòng đại diện của PCA tại Hà Nội trong các hoạt động đào tạo.

PCA ghi nhận những đề xuất hợp tác của Bộ Ngoại giao và đề nghị Việt Nam tham gia các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 125 năm thành lập PCA vào năm 2024.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam sẽ tham gia tích cực quá trình chuẩn bị và tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm của PCA và đề nghị hai bên phát huy tối đa vai trò của Văn phòng PCA tại Hà Nội trong các hoạt động kỷ niệm này./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất