Việt Nam và Brazil thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai hệ thống tòa án
Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình (bên trái) làm việc với Phó Chánh án Tòa án tối cao Liên bang Brazil, ông Edson Fachin. (Ảnh: TTXVN)

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình (bên trái) làm việc với Phó Chánh án Tòa án tối cao Liên bang Brazil, ông Edson Fachin. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao TANDTC nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan tư pháp và pháp luật hai nước nói chung, và hệ thống Tòa án hai nước nói riêng; đồng thời tìm hiểu và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật về tư pháp vị thành niên cũng như công tác tổ chức, quản trị và việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại Tòa án.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã tới thăm và làm việc với Tòa án tối cao Liên bang Brazil; Tòa án Công lý lãnh thổ và quận liên bang Brazil - đơn vị hành chính bao gồm thủ đô Brasilia, và Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tòa án tối cao Liên bang Brazil, đồng chí Nguyễn Hòa Bình khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brazil đang phát triển mạnh mẽ về chính trị, kinh tế và xã hội, đặt ra yêu cầu cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực tư pháp giữa hai nước. Đồng chí thông báo sơ bộ về chiến lược cải cách tư pháp của Việt Nam và chia sẻ về những lĩnh vực TANDTC quan tâm.

Chào mừng Chánh án Nguyễn Hòa Bình và đoàn đại biểu cấp cao TANDTC nước ta, Phó Chánh án Tòa án tối cao Liên bang Brazil, ông Edson Fachin nhấn mạnh Việt Nam là đối tác hàng đầu của Brazil trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời khẳng định Tòa án tối cao Liên bang Brazil thống nhất sẽ cũng TANDTC Việt Nam nỗ lực hơn nữa trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Sau đó, Phó Chánh án Edson Fachin đã trao đổi kinh nghiệm về công tác tổ chức, quản trị và kết quả hoạt động của hệ thống Tòa án Liên bang Brazil; chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng tư pháp quốc gia Brazil; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống Tòa án Brazil.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình (bên trái) tặng quà lưu niệm cho Thẩm phán Jose Cruz Macedo - Chủ tịch Tòa án Công lý lãnh thổ và quận liên bang Brazil. (Ảnh: TTXVN)

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình (bên trái) tặng quà lưu niệm cho Thẩm phán Jose Cruz Macedo - Chủ tịch Tòa án Công lý lãnh thổ và quận liên bang Brazil. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi làm việc với TANDTC, Thẩm phán Jose Cruz Macedo – Chủ tịch Tòa án Công lý lãnh thổ và quận liên bang Brazil đã trao đổi kinh nghiệm của Brazil về công tác tổ chức, quản trị của Tòa án quận liên bang và các Tòa án cấp dưới; các quy định của pháp luật Brazil liên quan đến vấn đề tư pháp người chưa thành niên; công tác đào tạo thẩm phán chuyên biệt xử lý trẻ chưa thành niên; cũng như chia sẻ về chính sách hình sự áp dụng đối với trẻ vị thành niên phạm tội, theo đó biện pháp giáo dục được áp dụng đối với các trẻ em phạm tội thay thế các hình phạt với mục đích chính là giáo dục và tạo cơ hội cho các em tái hòa nhập cộng đồng.

Trong buổi làm việc của đoàn đại biểu tại Đại sứ quán nước ta tại Brazil, thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã báo cáo với đoàn về kết quả hoạt động của Đại sứ quán, tình hình hợp tác giữa Việt Nam - Brazil trong thời gian qua, cũng như đời sống của cộng đồng người Việt tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo Đại sứ, cộng đồng người gốc Việt tại Brazil mặc dù số lượng không nhiều nhưng đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại và có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, gắn kết cội nguồn.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã thông tin về tình hình trong nước, đặc biệt kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII; biểu dương những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Sứ quán Việt Nam tại Brazil đã khắc phục khó khăn, làm việc trách nhiệm, góp phần tích cực giúp hai nước đạt được nhiều kết quả đối ngoại quan trọng, đồng thời căn dặn Đại sứ quán cần đoàn kết, phát huy các kết quả đã đạt được và nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao TANDTC thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil. (Ảnh: TTXVN)

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao TANDTC thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil. (Ảnh: TTXVN)

Sau chuyến thăm Brazil, đoàn đại biểu cấp cao TANDTC sẽ thăm và làm việc tại Canada./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất