Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác an ninh
Bộ trưởng Tô Lâm và Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Tô Lâm và Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 10/4, Đại tướng Tô Lâm và Cố vấn an ninh quốc gia Doval đã có cuộc gặp song phương về hợp tác an ninh tại thủ đô New Delhi. Trong cuộc gặp, hai bên đã nhấn mạnh cam kết về việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng sâu sắc, đặc biệt là trong các vấn đề chiến lược như an ninh, quốc phòng, qua đó góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định của hai nước, khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng nhấn mạnh kết quả của Đối thoại an ninh Việt Nam - Ấn Độ lần thứ hai được tổ chức hồi tháng 9/2022 ở New Delhi và thống nhất sẽ làm sâu sắc hơn nữa những phương án hợp tác cũng như các chương trình nâng cao năng lực đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ của Bộ Công an Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Đại tướng Tô Lâm và Cố vấn an ninh quốc gia Doval đã tái khẳng định việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, an toàn an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; chia sẻ những khác biệt, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, không được đe dọa và sử dụng vũ lực, không được đơn phương thay đổi hiện trạng. Bên cạnh đó, hai bên cũng chia sẻ quan điểm liên quan đến tình hình thế giới và khu vực.

Ngoài cuộc họp song phương với Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Doval, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã chào xã giao Phó Tổng thống Ấn Độ Shri Jagdeep DhanKhar và Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ Nityanand Rai.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đại biểu đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô New Delhi. Công trình văn hóa này không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với người dân Việt Nam ở nước sở tại mà còn là một điểm nhấn trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Trước đó, tối 9/4, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Tại đây, Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán đã cùng nhau đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng mong muốn tập thể Đại sứ quán tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn, thử thách để góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển khu vực và thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất