Việt Nam ủng hộ "Chính sách hướng Nam mới tăng cường" của Hàn Quốc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tiếp tục chuỗi các sự kiện gồm Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác; Hội nghị cấp cao Đông Á…, chiều nay (26/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, hơn 3 thập kỷ qua, quan hệ ASEAN - Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành quả quan trọng, thực chất, đóng góp tích cực vào hoà bình, an ninh và phát triển thịnh vượng tại khu vực. Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ Hàn Quốc triển khai “Chính sách hướng Nam mới tăng cường” thúc đẩy hợp tác với khu vực vì các mục tiêu hướng đến Người dân, Hòa bình và Thịnh vượng; phù hợp với 3 trụ cột hợp tác của Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng đánh giá cao Hàn Quốc đã dành 30 triệu USD tài trợ các nỗ lực ứng phó COVID-19 của ASEAN và cảm ơn Hàn Quốc vừa đóng góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và hỗ trợ 1,1 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Hướng về tương lai, để mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc, với vai trò là điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị: "Trước hết, để bảo đảm thành công mục tiêu hợp tác vì người dân và thịnh vượng, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi hiệu quả đại dịch COVID-19. Với kế hoạch của Hàn Quốc trở thành trung tâm đầu mối sản xuất vaccine của khu vực, chúng tôi đề nghị Hàn Quốc và ASEAN tích cực phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine COVID-19 ở khu vực, tranh thủ nguồn lực và thế mạnh sẵn có của hai bên. Chúng tôi đánh giá cao các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với Chính phủ và người dân các nước trong khu vực. Chúng tôi khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ các nước ASEAN là tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, qua đó, đóng góp hiệu quả cho quá trình phục hồi và phát triển bền vững".

Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc.

Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh ASEAN và Hàn Quốc có số lượng lớn công dân sinh sống, làm việc và học tập tại mỗi bên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia và lao động tay nghề cao di thuận lợi trong điều kiện đảm bảo yêu cầu y tế, và triển khai các biện pháp bảo hộ, hỗ trợ cần thiết để người dân mỗi bên an tâm ổn định cuộc sống, việc làm, học tập.

Với thế mạnh về công nghệ số, kinh tế số, chúng tôi trông đợi Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, vừa giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi, vừa đóng góp hiệu quả cho nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Quang cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc.

Quang cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc.

Là Đối tác rất tích cực hỗ trợ ASEAN phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, chúng tôi cũng hoan nghênh và mong muốn Hàn Quốc tiếp tục các nỗ lực này, trong đó có thông qua khuôn khổ Đối tác Mê Công - Hàn Quốc. Duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia.

Trong bối cảnh khó lường môi trường chiến lược khu vực và quốc tế biến đổi phức tạp, hiện nay, ASEAN và Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ, đề cao luật lệ, luật pháp quốc tế, cùng củng cố cấu trúc khu vực rộng mở và minh bạch trên cơ sở hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Với tinh thần đó, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục phối hợp, đóng góp trách nhiệm cho nỗ lực ứng phó các thách thức an ninh ở khu vực.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ và đề nghị Hội nghị thông qua Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác ASEAN - Hàn Quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất