Việt Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Tài chính tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Tài chính tại Los Angeles, Hoa Kỳ. (Ảnh: Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Tài chính tại Los Angeles, Hoa Kỳ. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 14/11 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Tài chính tại Los Angeles, Hoa Kỳ. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 60 tổ chức tài chính lớn, đại diện các quỹ đầu tư tại đây.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết trong những năm qua, bất chấp những thử thách, khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Theo Bộ trưởng, tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2023 ước đạt trên 5% và dự kiến năm 2024 tăng trưởng khoảng 6%-6,5%. Bên cạnh đó, các cân đối kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững hơn. Tăng trưởng xuất khẩu thông qua đa dạng hoá đối tác và ngành hàng, thu hút FDI thông qua các cơ chế chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư; nợ công thấp, dư địa tài khoá dồi dào là những lợi thế căn bản để Việt Nam duy trì triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

Chia sẻ về thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, Bộ trưởng cho biết Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ. Nhằm thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài, phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

“Chúng tôi sẽ thông tin đến các nhà đầu tư những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành của Chính phủ, đồng thời sẵn sàng trao đổi, thảo luận và trả lời các quan tâm của các đại biểu nhằm tăng cường, kết nối giữa các nhà đầu tư Mỹ với Việt Nam, đồng thời triển khai thực hiện quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Mỹ trong tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi thăm Việt Nam,” Bộ trưởng nói.

Tại phiên thảo luận, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm về các thông tin liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại thị trường Việt Nam và chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Giải đáp câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã chia sẻ về công tác nâng hạng cũng như lợi ích, thách thức của việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, việc được nâng hạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán bao gồm thu hút dòng vốn ngoại gián tiếp. Khả năng định giá cổ phiếu được cải thiện, từ đó tác động tích cực đến quá trình cổ phần hoá của Chính phủ. Trên cơ sở đó, số lượng nhà đầu tư tổ chức có quy mô lớn cũng gia tăng, nhờ đó đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới. Những điều này có ảnh hưởng tích cực đến tính thanh khoản của thị trường chứng khoán và triển vọng phát triển theo hướng tiếp cận các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp, quản trị công ty.

Thông tin thêm đến các nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh việc nâng hạng thị trường không chỉ là nỗ lực của riêng cơ quan quản lý Nhà nước mà còn là nỗ lực chung của các thành viên thị trường.

“Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai giải pháp tháo gỡ các vấn đề về công tác nâng hạng thị trường, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước,” bà Phương nói./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất