Việt Nam tiếp tục đưa quan hệ song phương với Ghana đi vào chiều sâu, thực chất
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao và hội nhập khu vực Ghana Kwaku Ampratwum Sarpong. (Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam)

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao và hội nhập khu vực Ghana Kwaku Ampratwum Sarpong. (Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam)

Từ ngày 16-17/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã thăm và làm việc tại Ghana.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hội nhập Khu vực Kwaku Ampratwum Sarpong; gặp Bộ trưởng Bộ Lương thực và Nông nghiệp Bryan Acheampong, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nana Ama Dokua Asiamah-Adjei và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Clement Osei Amoako.

Tại các cuộc gặp, hai bên đánh giá cao những kết quả tích cực đã đạt được trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ghana, đặc biệt là về kinh tế.

Ghana hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Tây Phi với kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2023 đạt 733 triệu USD. Tuy nhiên, những kết quả này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng to lớn và mong muốn của hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống châu Phi, trong đó có Ghana; bày tỏ mong muốn tiếp tục đưa quan hệ song phương trong thời gian tới đi vào chiều sâu, thực chất, đặc biệt là về kinh tế, qua đó thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025.

Trên cơ sở đó, tại cuộc hội đàm, hai Thứ trưởng Ngoại giao đã trao đổi và thống nhất về nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục…, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao, tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực quan trọng như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương, tăng cường phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao, cơ quan đầu mối trong thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ghana.

Thứ trưởng Ngoại giao Ghana bày tỏ ngưỡng mộ thành công của mô hình phát triển kinh tế Việt Nam, chia sẻ Ghana đang triển khai nhiều chiến lược phát triển kinh tế quốc gia tham vọng, qua đó sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tận dụng vai trò cửa ngõ của Ghana để thâm nhập thị trường Tây Phi và các quốc gia châu Phi.

Về kinh tế, hai bên nhất trí khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, tiếp xúc và trao đổi thông tin, cơ hội đầu tư kinh doanh, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của hai nước, đặc biệt là gạo và hạt điều, đồng thời mở rộng sang các mặt hàng xuất khẩu khác.

Bộ trưởng Bộ Lương thực và Nông nghiệp Ghana đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp, bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Ghana sản xuất lúa gạo, gia tăng giá trị cho các mặt hàng nông sản, tiến tới đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Thứ trưởng Công Thương Ghana chia sẻ Ghana nhập khẩu rất nhiều gạo Việt Nam do đây là mặt hàng được người dân nước này rất ưa chuộng, cả về khẩu vị và chất lượng, khẳng định sẵn sàng ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư, sản xuất tại Ghana.

Ghi nhận những đánh giá tích cực của các đối tác Ghana về Việt Nam cũng như những kết quả trao đổi tại chuyến thăm lần này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng bày tỏ tin tưởng, với thế mạnh và sự phát triển năng động của hai nền kinh tế, quyết tâm của hai nước, quan hệ Việt Nam và Ghana sẽ tiếp tục được củng cố và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất