Việt Nam-LB Nga thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tư pháp, tòa án
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình hội đàm Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga, Irina Podnosova. (Ảnh: TTXVN)

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình hội đàm Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga, Irina Podnosova. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ St. Petersburg, trong các ngày từ 2-5/7, Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Trong các cuộc gặp và làm việc diễn ra thẳng thắn, cởi mở và chân tình, hai bên đều khẳng định vai trò đối tác quan trọng của nhau, được kết nối bởi truyền thống hữu nghị và đối tác chiến lược lâu đời.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết hệ thống tòa án Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với hệ thống tòa án Liên Xô trước kia và mong muốn học hỏi tiếp thu các kinh nghiệm phát triển và hoàn thiện hệ thống tư pháp của Liên bang Nga.

Phía Nga bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tòa án Tối cao Liên bang Nga do Chánh án Tòa án Tối cao Irina Podnosova dẫn đầu sáng 2/7, hai bên đã thảo luận về tình hình và triển vọng hợp tác giữa hệ thống tư pháp hai nước cũng như những thách thức mà mỗi bên đang phải đối mặt.

Chánh án Podnosova cho biết khối lượng công việc tư pháp ở Nga vẫn ở mức cao. Trong điều kiện như vậy, tính thống nhất trong thực hành tư pháp trở nên quan trọng.

Về phần mình, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết đoàn Việt Nam trong chuyến thăm lần này muốn tìm hiểu công việc của các tòa án, hoạt động của tòa án cấp sơ thẩm của Liên bang Nga nhằm giảm tải hồ sơ tại các tòa án cấp cao hơn.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, khối lượng công việc của các thẩm phán Việt Nam đã tăng 8-9% trong năm qua do tăng trưởng dân số và sự phát triển kinh tế.

Ông cũng thông báo vắn tắt lịch trình cải cách ngành tòa án, cho biết Việt Nam có kế hoạch xây dựng luật phá sản và do đó, hoạt động của tòa án Nga trong lĩnh vực này sẽ có ích với Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam.

Đồng ý chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam, Chánh án Podnosova chia sẻ thêm về kinh nghiệm số hóa ngành tòa án, việc công bố các bản án qua trang điện tử, kết nối với Thừa phát lại, triển khai thủ tục nộp đơn kiện theo phương thức trực tuyến cũng như tổ chức xét xử trực tuyến để qua đó đẩy nhanh và minh bạch hóa quy trình tiếp nhận và xét xử tại tòa án.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khảo sát phủ tục xét xử tại Tòa án thành phố Moskva. (Ảnh: TTXVN)

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khảo sát phủ tục xét xử tại Tòa án thành phố Moskva. (Ảnh: TTXVN)

Hai bên cũng trao đổi về lĩnh vực đào tạo, phía Nga đề xuất với phía Việt Nam cân nhắc tổ chức các chương trình thường xuyên để làm quen với công việc của tòa án, các tiêu chuẩn chống tham nhũng và các khía cạnh khác của hệ thống pháp luật.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết rất quan tâm đến hợp tác về giáo dục và đề nghị Liên bang Nga hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các thẩm phán, cán bộ tòa án, đề nghị cấp học bổng cho sinh viên Học viện Tòa án sang Liên bang Nga du học.

Thăm và làm việc tại Tòa án thành phố Moskva ngày 3/7, Chánh án Tòa án thành phố Moskva, ông Mikhail Ptitsyn đã giới thiệu cô đọng về hoạt động cũng như hệ thống tòa án của thủ đô nước Nga, nơi mỗi tuần xử lý từ 2.000-2.500 vụ án.

Hai bên trao đổi cởi mở về hoạt động của tòa hòa giải, việc xét xử thông qua bồi thẩm đoàn cũng như các hoạt động số hóa của tòa án Moskva.

Trong ngày 4/7, đoàn Tòa án Tối cao Việt Nam đã thăm và làm việc với Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga và Tòa Giám đốc thẩm số 3 phụ trách khu vực Tây Bắc của nước Nga ở Thủ đô phương Bắc St. Petersburg.

Toàn bộ ban lãnh đạo Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga do Chánh án Valery Zorkin dẫn đầu đã thân mật tiếp và trao đổi nghiệp vụ với đoàn trong các lĩnh vực bảo vệ Hiến pháp, các chức năng, nhiệm vụ, cơ chế vận hành của Tòa án Hiến pháp, cũng như vấn đề xử lý mâu thuẫn giữa luật quốc gia và luật quốc tế.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tòa án Hiến pháp LB Nga. (Ảnh: TTXVN)

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tòa án Hiến pháp LB Nga. (Ảnh: TTXVN)

Tại Tòa Giám đốc thẩm số 3, đơn vị phụ trách 11 chủ thể của Liên bang Nga, đoàn Việt Nam đã tìm hiểu cơ cấu hoạt động của Tòa Giám đốc thẩm đồng thời, các Chánh án Tòa án Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, và Quảng Ninh đã trao đổi nghiệp vụ trực tiếp với phía bạn.

Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cũng tới thăm và làm việc với lãnh đạo Viện Công tố Liên bang Nga do Tổng Công tố Liên bang Nga Igor Krasnov dẫn đầu.

Ngoài kinh nghiệm số hóa các thủ tục tố tụng của Liên bang Nga, hai bên cũng trao đổi về việc hình thành các thực tế pháp lý đối với nhiều loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn bán trái phép tiền điện tử và các tài sản ảo.

Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cũng đã đến thăm Học viện Quản lý trực thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Nga và dự kiến trong sáng 5/7 sẽ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khánh thành năm 2023 tại thủ đô phương Bắc của nước Nga nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Xô Viết./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất