Việt Nam kêu gọi Sudan, Nam Sudan nỗ lực giải quyết tranh chấp Abyei
Phái bộ Liên hợp quốc tại Abyei (Nguồn: Liên hợp quốc)

Phái bộ Liên hợp quốc tại Abyei (Nguồn: Liên hợp quốc)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/10 đã họp về tình hình Abyei, khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan, và hoạt động của Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực này (UNISFA).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phiên họp có sự tham dự của ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề gìn giữ hòa bình; ông Parfait Onanga-Anyanga, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về khu vực Sừng châu Phi và ông Thabo Mbeki, cựu Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch Nhóm chuyên gia cấp cao của Liên minh châu Phi (AU) về triển khai các Thỏa thuận giữa Sudan và Nam Sudan.

Các báo cáo viên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Sudan và Nam Sudan trong thời gian qua, ghi nhận hai nước đã có một số nỗ lực để khôi phục đối thoại về Abyei, trong đó có việc thành lập các Ủy ban quốc gia.

Tuy nhiên, các báo cáo viên bày tỏ quan ngại rằng chưa có nhiều tiến triển để giải quyết vấn đề Abyei trên thực tế.

Các báo cáo viên cũng bày tỏ lo ngại về các khó khăn đối với UNISFA trong triển khai nhiệm vụ thời gian qua do sự thiếu hợp tác từ các bên liên quan, đặc biệt là Chính phủ Nam Sudan cũng như các tác động có thể có của những diễn biến gần đây tại Sudan.

Ông Lacroix nhấn mạnh hiện chưa có giải pháp nào được các bên liên quan chấp nhận nhằm hướng tới việc rút quân của UNISFA trong thời gian tới và nhắc lại khuyến nghị của Tổng Thư ký Liên hợp quốc đối với Hội đồng Bảo an về việc gia hạn nhiệm vụ của UNISFA.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ quan tâm về những khó khăn gần đây mà UNISFA phải đối mặt và khẳng định lại sự ủng hộ đối với các hoạt động của Phái bộ, đồng thời kêu gọi Sudan và Nam Sudan sớm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Abyei cũng như tạo điều kiện để UNISFA được triển khai đầy đủ và hiệu quả các nhiệm vụ.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc ghi nhận tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Sudan và Nam Sudan, kêu gọi Chính phủ Sudan và Nam Sudan tận dụng đà tích cực trong quan hệ hai nước để sớm giải quyết vấn đề liên quan đến Abyei thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại sứ chia sẻ quan ngại về các thách thức và khó khăn liên quan đến UNISFA trong thời gian qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn cho lực lượng của Phái bộ và kêu gọi Chính phủ các nước liên quan hợp tác và tạo điều kiện để UNISFA được triển khai hiệu quả nhiệm vụ, trong đó có các hoạt động liên quan đến điều chỉnh Phái bộ thời gian tới.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao các nỗ lực của Liên hợp quốc, UNISFA, các nước, tổ chức khu vực và đối tác quốc tế trong hỗ trợ Sudan và Nam Sudan giải quyết vấn đề Abyei và các thách thức liên quan đến UNISFA và bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ theo khuyến nghị của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Trong phiên họp này, Hội đồng Bảo an cũng đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Nam Sudan, trong đó đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc thiết lập một đơn vị trực thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) để hỗ trợ tiến trình tổ chức bầu cử ở Nam Sudan trong thời gian tới, trên cơ sở khuyến nghị của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Tuyên bố Chủ tịch ghi nhận một số tiến triển ở Nam Sudan thời gian qua và kêu gọi Chính phủ Nam Sudan tiếp tục có nỗ lực triển khai các điều khoản của Thỏa thuận hòa bình, xây dựng khuôn khổ pháp lý và an ninh để chuẩn bị cho bầu cử và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức bầu cử tự do và công bằng theo đúng lộ trình của Thỏa thuận hòa bình./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất