Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sáng ngày 13/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nhân dịp thăm Việt Nam ngày 10-13/6.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã dành cho Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sự tiếp đón chu đáo, trọng thị nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; sẵn sàng cùng Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Bộ trưởng chúc mừng Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, qua đó khẳng định cam kết lâu dài của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực.

Thứ trưởng thứ nhất Wendy Sherman khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng, mong muốn nâng tầm quan hệ khi điều kiện phù hợp.

Thứ trưởng Wendy Sherman đánh giá, chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thu được nhiều kết quả thực chất, tạo động lực cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư.

Bà Wendy Sherman bày tỏ nhất trí về việc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ có những hệ quả tích cực cả về song phương và đa phương; vui mừng khi lợi ích và chính sách của Hoa Kỳ và ASEAN có nhiều điểm tương thích; khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng và có trách nhiệm với châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các nước thành viên ASEAN để khai thác hiệu quả dư địa trong quan hệ.

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng thứ nhất Wendy Sherman cũng đã trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực song phương như trao đổi đoàn cấp cao, phòng, chống dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch, trao đổi thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, vấn đề đất xây dựng trụ sở cơ quan đại diện…

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như các sáng kiến kết nối tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, vấn đề Biển Đông, phát triển bền vững và tăng cường hợp tác giáo dục tại tiểu vùng Mekong, tình hình Nga - Ukraine…/.

Phản hồi

Các tin khác