Việt Nam chủ trì phiên họp của Ủy ban Hội đồng Bảo an về Nam Sudan
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu trên tư cách quốc gia, Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao những tiến triển tích cực về chính trị - an ninh tại Nam Sudan kể từ khi chính phủ chuyển tiếp được thành lập, qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có trẻ em. Đại sứ cho rằng trẻ em ở Nam Sudan vẫn đối mặt với nhiều thách thức và kêu gọi Chính phủ nước này cùng các bên liên quan tiếp tục triển khai Chương trình hành động chung với LHQ về bảo vệ trẻ em.

Bên cạnh đó, Đại sứ Đặng Đình Quý cũng kêu gọi các bên liên quan ở Nam Sudan tăng cường bảo đảm tiếp cận lương thực, giáo dục và y tế cho trẻ em và thúc đẩy hơn nữa các chương trình tái hòa nhập đối với trẻ em từng bị tuyển mộ vào các nhóm vũ trang. Đại sứ bày tỏ mong muốn LHQ, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác tiếp tục hỗ trợ Nam Sudan trong tiến trình chuyển tiếp, trong đó có việc bảo vệ trẻ em.

Ủy ban của HĐBA về Nam Sudan (Ủy ban 2206) là cơ quan trực thuộc của HĐBA, được thành lập theo Nghị quyết 2206 (2015) của HĐBA với nhiệm vụ giám sát việc triển khai các biện pháp của HĐBA nhằm thúc đẩy bảo đảm hòa bình, an ninh tại quốc gia này. Nghị quyết 2206 cũng đề nghị Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ thông tin định kỳ cho Ủy ban về vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang tại Nam Sudan.

Theo thông lệ tại HĐBA, các nước Ủy viên không thường trực được phân công đảm nhiệm vị trí Chủ tịch các cơ quan trực thuộc của HĐBA. Hiện Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban nhiệm kỳ 2020-2021./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất