Việt Nam, Bồ Đào Nha phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và ông Francisco Andre, Quốc vụ khanh Ngoại giao và Hợp tác Bồ Đào Nha. (Ảnh: quochoi.vn)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và ông Francisco Andre, Quốc vụ khanh Ngoại giao và Hợp tác Bồ Đào Nha. (Ảnh: quochoi.vn)

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp Quốc vụ khanh Ngoại giao và Hợp tác Francisco André; thăm trụ sở và làm việc với ông Filipe Santos Costa, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành cùng ban lãnh đạo Cơ quan Đầu tư và Thương mại Bồ Đào Nha (AICEP Portugal); gặp nhóm đại biểu Quốc hội  thuộc Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha; tiếp ông Ricardo Valente, Ủy viên Hội đồng thành phố Porto phụ trách kinh tế và đầu tư; thăm trụ sở Tập đoàn EDP Renewables về năng lượng tái tạo của Bồ Đào Nha.

Gặp gỡ Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha Francisco André, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng về thời gian gần 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Bồ Đào Nha đã có những bước phát triển tích cực. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) cũng như với các quốc gia thành viên, trong đó có Bồ Đào Nha - một thành viên quan trọng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn Bồ Đào Nha hồi tháng 4 năm nay đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), đề nghị Bồ Đào Nha giúp thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn hiệp định này. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Bồ Đào Nha ủng hộ và thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng IUU” đối với thủy sản Việt Nam.

Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha Francisco André bày tỏ vui mừng khi được tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Bồ Đào Nha; đồng thời cho biết, thời gian qua, hai nước đã duy trì trao đổi đoàn các cấp, gặp gỡ, tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương và đạt được những kết quả tích cực. Theo Quốc vụ khanh Francisco André, Việt Nam là đất nước rất được mọi người tôn trọng, ngưỡng mộ tại Bồ Đào Nha, cá nhân ông cũng dành rất nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam.

Tại buổi gặp, hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác đầu tư giữa hai nước vẫn còn ở mức rất khiêm tốn so với tiềm năng. Vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như văn hoá, giáo dục, kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch, công nghệ thông tin, lao động… Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha Francisco André cho biết, nước này cũng nhận thức cao về những nỗ lực của Việt Nam trong cải thiện khuôn khổ pháp lý về chống khai thác IUU. Hi vọng EU sẽ xem xét những nỗ lực này để có những đánh giá tích cực sớm gỡ thẻ vàng cho Việt Nam trong thời gian tới.

Thăm trụ sở và làm việc với ông Filipe Santos Costa, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành cùng với ban lãnh đạo Cơ quan Đầu tư và Thương mại Bồ Đào Nha (AICEP Portugal), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tính lũy kế đến hết năm 2022, Bồ Đào Nha hiện mới có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn 110.000 USD, xếp thứ 125/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 1 dự án đầu tư vào Bồ Đào Nha với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 856.000 USD, thuộc lĩnh vực bán buôn, bán lẻ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, điều này cho thấy việc trao đổi hợp tác đầu tư giữa hai bên còn khiêm tốn, chưa khai phá hết được tiềm năng vốn có. Hai bên cùng chung quan điểm cần thúc đẩy hợp tác, đầu tư phối hợp chặt chẽ, khai thác tối đa các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) để cải thiện kim ngạch thương mại, phấn đấu đạt 1 tỷ USD trong những năm tới, trong đó có các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng tái tạo… Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á.

Gặp nhóm đại biểu Quốc hội thuộc Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước, các đảng bạn bè truyền thống trong đó có Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha. Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của các bạn dành cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và quá trình xây dựng phát triển đất nước hiện nay, chia sẻ về tình hình phát triển của đất nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2023, dù tình hình khó khăn nhưng Việt Nam vẫn phấn đấu tăng trưởng 5%, thu nhập bình quân đầu người 4.400 USD/năm. Trong những năm qua, Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư yên tâm khi đến với Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng nhắc lại lời mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha Paulo Raimundo sang thăm Việt Nam trong năm 2024 của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Nhóm đại biểu Quốc hội thuộc Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha bày tỏ vui mừng khi Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha duy trì mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống hết sức tốt đẹp. Hai bên đã duy trì trao đổi đoàn thăm song phương, tham dự các kỳ Đại hội Đảng, dự Hội báo Avanté thường niên... Các nghị sĩ thuộc Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha cũng cảm ơn sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam thời gian qua; đề nghị hai Đảng duy trì gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại, trao đổi thông tin về tình hình mỗi Đảng; tiếp tục phối hợp tốt trên diễn đàn đa phương các Đảng Cộng sản và công nhân; đồng thời khẳng định mong muốn phát triển với các nước xã hội chủ nghĩa trong đó có Việt Nam và sẵn sàng thảo luận để có thể đạt được mục tiêu như vậy.

Tiếp Ông Ricardo Valente, Ủy viên Hội đồng thành phố Porto về kinh tế và tài chính, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, bên cạnh việc hợp tác các cấp, hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng có vai trò rất quan trọng để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh thành phố Porto và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết Bản ghi nhớ về phương hướng hợp tác giữa hai thành phố, giai đoạn 2023 – 2025 và nhấn mạnh cả Porto và Thành phố Hồ Chí Minh đều là những thành phố lớn, đầu tàu kinh tế của mỗi nước, đặc biệt năng động trong hợp tác quốc tế; hai bên cũng có rất nhiều thế mạnh để hợp tác trong các lĩnh vực thúc đẩy giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch, trao đổi kinh tế và thương mại, cải tạo đô thị và bảo tồn di sản, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ tin tưởng với sự đóng góp tích cực của hai địa phương sẽ góp phần phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha gồm khoảng 600 người, chủ yếu sống tập trung tại thành phố Lisbon và Porto, do đó Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị thành phố Porto tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, hội nhập tốt và từ đó, đóng góp cho sự phát triển của hai nước và quan hệ Việt Nam - Bồ Đào Nha.

Thăm Tập đoàn EDP Renewables chuyên sản xuất năng lượng tại tạo lớn thứ tư trên thế giới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao hiệu quả đầu tư cũng như hướng đi đúng đắn của tập đoàn tại Việt Nam, mong muốn trong thời gian tới, tập đoàn sẽ có thêm những dự án đầu tư ý nghĩa tại Việt Nam. Hiện tập đoàn có 3 dự án trang trại điện Mặt Trời đầu tư tại Việt Nam nằm ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận và Trung Sơn tại Khánh Hòa; 10 cụm dự án điện Mặt Trời áp mái tại các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Lãnh đạo Tập đoàn EDP Renewables đánh giá cao các chính sách của Việt Nam đã hỗ trợ dự án có thể phát triển lâu dài; mong muốn Việt Nam tiếp tục có những chính sách ưu đãi để tập đoàn có thể vận hành các công nghệ mới trong tương lai tại Việt Nam như điện Mặt Trời trên mặt nước, công nghệ hydrogen… để góp phần cùng Việt Nam thực hiện cam kết đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất