Việt Nam-Argentina: Con đường của tình hữu nghị 50 năm
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina Santiago Andres Cafiero ghi lưu bút trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam ngày 11/7/2022, tại Hà Nội. (Ảnh: baoquocte.vn)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina Santiago Andres Cafiero ghi lưu bút trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam ngày 11/7/2022, tại Hà Nội. (Ảnh: baoquocte.vn)

Lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Argentina và Việt Nam là minh chứng rõ ràng về sự đóng góp mà ngoại giao và hợp tác có thể mang lại cho sự phát triển chung.

Đây cũng là ví dụ cho thấy, nếu thường xuyên tìm kiếm sự bổ trợ lẫn nhau, sự đồng thuận và cầu nối thì có thể kiến tạo những liên kết thành công giữa hai quốc gia như thế nào. Con đường chung này ở ngay trọng tâm của mối quan hệ Đối tác toàn diện mà Argentina và Việt Nam đã nhất trí tạo dựng cách đây hơn một thập kỷ và nay vẫn tiếp tục đơm hoa kết trái.

Tình hữu nghị tươi đẹp và đầy hứa hẹn

Tháng 10 năm nay đánh dấu 50 năm kể từ khi hai nước bắt đầu con đường của tình hữu nghị với tư cách là những quốc gia có chủ quyền - một tình hữu nghị ngày càng tươi đẹp và đầy hứa hẹn.

Năm 1973, Argentina là một trong những nước đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và sau đó mở Đại sứ quán tại Hà Nội năm 1996.

Về phần mình, Việt Nam đã thành lập Cơ quan đại diện ngoại giao sớm hơn trước đó trong năm 1995 tại Buenos Aires.

Kể từ đó, giữa hai nước có nhiều chuyến thăm cấp cao, ở cả cấp nguyên thủ, góp phần tạo nền móng đối thoại vững chắc dựa trên nhận thức chung về các vấn đề song phương và toàn cầu.

Nổi bật lên là chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, người đã vinh danh chúng tôi khi tới thăm thành phố Buenos Aires và tỉnh Santa Fe cùng một đoàn đại biểu chính thức với đông đảo thành phần hồi tháng 4/2023.

Trong dịp này, ông đã hội kiến với Tổng thống Alberto Fernández. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Argentina và Việt Nam đã ký chín hiệp định song phương về hợp tác vũ trụ, thương mại và đầu tư, tư pháp, hỗ trợ pháp lý hình sự, dẫn độ và các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Tôn giáo Cộng hòa Argentina Santiago A. Cafiero. (Ảnh: baoquocte.vn)

Bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Tôn giáo Cộng hòa Argentina Santiago A. Cafiero. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tôi hoan nghênh sáng kiến thực hiện ấn phẩm này để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta. Đây là một việc làm thực tế để có thể gặp lại nhau, nhìn lại con đường chúng ta đã đi và cùng nhau thảo luận về tương lai của mình.

Tôi rất hài lòng khi nhớ lại chuyến thăm chính thức Việt Nam của tôi tháng 7/2022 và những việc chúng tôi đã làm trong dịp đó cùng với các nhà chức trách Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ song phương. Tôi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, người đồng cấp của tôi - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và cả Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp đón.

Trong dịp này, chúng tôi đã nhất trí về tầm quan trọng của việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, để có thể nâng tầm mối quan hệ lên thành Đối tác chiến lược trong tương lai gần về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và năng lượng, là các lĩnh vực có tầm quan trọng để bảo đảm sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của hai nước.

Argentina khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính trên thế giới. Trên thực tế, theo con số thống kê năm 2022, Việt Nam là đối tác đứng thứ sáu của Argentina về thương mại. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng hai nước vẫn còn tiềm năng to lớn để tiếp tục mở rộng thương mại và đầu tư sản xuất.

Để đạt được mục tiêu này, cả hai Chính phủ phải tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi và đẩy nhanh các cuộc đàm phán về vệ sinh dịch tễ động thực vật nhằm tiếp cận thị trường, tìm cách tạo thuận lợi cho mọi chủ thể có thêm cơ hội kinh doanh, góp phần tăng cường đầu tư và thương mại hàng hóa và dịch vụ song phương.

Trong quan hệ quốc tế, Argentina triển khai chính sách đối ngoại thực tế, độc lập và thân thiện với tất cả các nước trên thế giới; bảo vệ lợi ích quốc gia trong mọi trường hợp, tăng cường quan hệ với thế giới thông qua đối thoại thẳng thắn và xây dựng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và phản đối sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp.

Đây là những nguyên tắc được chia sẻ với Việt Nam trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Nhóm G-77 + Trung Quốc, Diễn đàn hợp tác Mỹ Latinh-Caribe và Đông Á (FEALAC) và các diễn đàn quốc tế quan trọng khác.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez Kirchner tham quan Khu di tích địa đạo Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), ngày 19/1/2013, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: baoquocte.vn)

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez Kirchner tham quan Khu di tích địa đạo Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), ngày 19/1/2013, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: baoquocte.vn)

Một sáng kiến thiết thực

Một “hòn đá tảng” khác của mối quan hệ song phương là Hợp tác Nam-Nam: từ 1998, Argentina đã chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm thông qua Quỹ Hợp tác quốc tế Argentina (FO.AR), thực hiện 15 dự án với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, chăn nuôi, y tế và nhân quyền. Hiện tại, danh mục hợp tác kỹ thuật có sáu dự án đang được triển khai.

Đó là trên các lĩnh vực như “xác định danh tính liệt sĩ trong chiến tranh” thông qua tổ chức Nhân chủng học pháp y Argentina, phát triển công nghệ tiên tiến chế biến sữa, cải thiện khả năng chống chịu của cây lúa, hợp tác trồng trái cây nhiệt đới, cải thiện sản xuất đậu nành và kiểm soát bệnh lở mồm long móng.

Argentina mong muốn mở rộng hợp tác sang các chủ đề mới như khoa học và công nghệ, kỹ thuật số, phương tiện nghe nhìn, cũng như đẩy mạnh hơn quan hệ trao đổi giữa các học viện ngoại giao của hai nước, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và củng cố vững chắc hơn nữa tương lai của mối quan hệ song phương.

Trước khi kết thúc bài viết, xin được nhấn mạnh rằng, Argentina ghi nhận và đánh giá cao sự ủng hộ truyền thống của Việt Nam đối với việc nối lại đàm phán giữa Cộng hòa Argentina và Vương quốc Anh nhằm tìm ra giải pháp hòa bình và toàn diện cho “Vấn đề Malvinas”, đã được thể hiện thường xuyên trong khuôn khổ Nhóm G-77 + Trung Quốc và trong việc bỏ phiếu thuận về các nghị quyết liên quan được thông qua tại diễn đàn này.

Hội đàm, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, ngày 27/11/2014, tại Hà Nội. (Ảnh: baoquocte.vn)

Hội đàm, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, ngày 27/11/2014, tại Hà Nội. (Ảnh: baoquocte.vn)

Không có gì để nghi ngờ về những thành tựu đạt được qua 50 năm quan hệ. Chính phủ và nhân dân hai nước chúng ta cần tiếp tục làm sâu sắc hơn mối giao lưu về giáo dục, văn hóa, thương mại, quốc phòng, khoa học và công nghệ, cũng như phối hợp tại các tổ chức quốc tế trong các vấn đề nghị sự then chốt.

Trên tinh thần đó, tôi hoan nghênh sáng kiến thực hiện ấn phẩm này để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta. Đây là một việc làm thực tế để hai bên có thể gặp lại nhau, nhìn lại con đường chúng ta đã đi và cùng nhau thảo luận về tương lai của mình./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất