Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ
Học sinh thành phố Quy Nhơn tham gia thắp nén tri ân trên phần mộ các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: TTXVN)

Học sinh thành phố Quy Nhơn tham gia thắp nén tri ân trên phần mộ các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: TTXVN)

Tối 24/7, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tại chương trình, tuổi trẻ Thủ đô đã dâng hương, hoa tại 2.178 phần mộ liệt sỹ; dành sự tri ân, tình cảm đến 3 mẹ Việt Nam Anh hùng, 75 gia đình chính sách, thương binh, gia đình có công với cách mạng, các cháu học sinh là con gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn thành phố.

Cũng trong tối 24/7, lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ được đồng loạt tổ chức tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức tuần hoạt động cao điểm từ ngày 20/7 đến ngày 27/7 thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ.

Các cấp bộ đoàn đã cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đảm nhận gần 100 công trình, phần việc thanh niên; trao tặng 2.625 suất quà, tổ chức 87 buổi khám, cấp phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho gần 20.000 thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; tặng 300 suất học bổng cho con em thương binh liệt sỹ, gia đình thương binh liệt sỹ có con em bị nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh khó khăn...

Thời gian qua, 4 đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội đã đến thăm, tặng quà 6 mẹ Việt Nam Anh hùng, 10 gia đình lão thành cách mạng tham gia chiến đấu tại Lào nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô với Hành trình tri ân “Tuổi trẻ Thủ đô - Viết tiếp câu chuyện hòa bình” tại tỉnh Quảng trị cũng đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách và tặng các công trình thanh niên tại huyện Cồn Cổ, tỉnh Quảng Trị.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương dâng hương tại các bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. (Ảnh: TTXVN)

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương dâng hương tại các bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ và Mẹ Việt Nam Anh hùng. (Ảnh: TTXVN)

Tối 24/7, tại Đền Liệt sỹ huyện Tứ Kỳ, Tỉnh đoàn, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương phối hợp với huyện Tứ Kỳ tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, các sở, ban, ngành, đoàn thể và huyện Tứ Kỳ cùng các vị chức sắc tôn giáo và nhân dân đã dâng những nén hương thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, góp phần làm nên thắng lợi vĩ đại của dân tộc trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Tỉnh Hải Dương có hơn 4.000 Mẹ được phong tặng, truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong số 120.000 thanh niên Hải Dương đã lên đường nhập ngũ, hơn 68 nghìn người tham gia thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến, trong đó có hơn 39.000 người con ưu tú của quê hương Hải Dương đã anh dũng hy sinh, hơn 20.000 thương binh và hàng nghìn người bị nhiễm chất độc da cam…

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, huyện Tứ Kỳ đã có những hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ. Đặc biệt, huyện đã xây dựng 703 ngôi nhà cho người có công gặp khó khăn về nhà ở, phát động toàn dân ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và đang tiếp tục vận động tổ chức nhiều hoạt động của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đối với gia đình người có công. Các xã, thị trấn tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ.

Ngay sau lễ dâng hương, các đoàn viên thanh niên và người dân địa phương đã tham gia thả hoa đăng tại hồ bán nguyệt trong khuôn viên Đền Liệt sỹ huyện Tứ Kỳ để cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ được siêu thoát.

Anh Lê Văn Châu, Bí thư tỉnh đoàn Thanh Hóa và các người dân thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN)

Anh Lê Văn Châu, Bí thư tỉnh đoàn Thanh Hóa và các người dân thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN)

Tối 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là sự kiện nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) và thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19. Dự buổi lễ có đại diện các ban, ngành trong tỉnh và hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, tăng ni, phật tử cùng người dân trên địa bàn.

Nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng đang quy tập các mộ anh hùng liệt sỹ chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Trong những năm qua đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thể hiện lòng biết ơn những thế hệ đi trước đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó, đã giúp thế hệ trẻ thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc kế thừa sự nghiệp của thế hệ đi trước để học tập, rèn luyện, xây dựng đất nước.

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, lãnh đạo Tỉnh Đoàn và lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, cùng các đoàn viên thanh niên, công an, tăng ni, phật tử đã dành một phút mặc niệm để tri ân và dâng lên những vòng hoa, thắp lên những ngọn nến lung linh lên các phần mộ để tưởng nhớ công ơn của các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đồng thời, thể hiện quyết tâm thi đua học tập, lao động sáng tạo, đồng hành với thanh niên xung kích tình nguyện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, mãi mãi xứng đáng với truyền thống của tuổi trẻ đất Lam Sơn và của quê hương Thanh Hóa anh hùng.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức lễ dâng hương và thắp nén tri ân các anh hùng liệt sỹ. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi, cán bộ chiến sỹ, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Định.

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã cùng nhau dâng hoa, dâng hương và thắp nén tại các phần mộ trong nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn, qua đây bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công ơn to lớn, sự hi sinh thầm lặng của các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha anh đi trước đã đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Bình Định đã tặng 20 suất quà cho 20 cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Đoàn viên thanh niên thắp nén tri ân tại các phần mộ liệt sỹ thuộc nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn viên thanh niên thắp nén tri ân tại các phần mộ liệt sỹ thuộc nghĩa trang liệt sỹ thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: TTXVN)

Trong những ngày qua, đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định cũng tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022). Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức dâng hương, dâng hoa tại khu di tích lịch sử vụ thảm sát Bình An và khu tưởng niệm liệt sỹ Thuận Ninh (huyện Tây Sơn); thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Thái Thị Cấm (93 tuổi, ở thôn Nhơn Thuận, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn); sửa chữa nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Bích là thân nhân liệt sỹ ở xã Tây Bình (huyện Tây Sơn)...

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, chiều tối 24/7, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ thắp nến, dâng hương tri ân lên phần mộ các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam.

Cùng thời điểm, Đoàn thanh niên các cấp tỉnh Quảng Nam cùng đồng loạt thắp nến, dâng hương lên phần mộ của các anh hùng Liệt sỹ tại 130 Nghĩa trang Liệt sỹ và 30 công trình ghi công Liệt sỹ trên địa bàn của 18 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh.

Tại lễ dâng hương, hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng 10 suất quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng và 4 Anh hùng lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam tặng 30 suất quà cho các Cựu thanh niên xung phong, Cựu chiến binh, Cựu tù yêu nước, Thương bệnh binh; 30 suất quà cho học sinh là con em các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 2 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh...

Quảng Nam là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách, người có công nhiều nhất nước. Toàn tỉnh có 65.4077 Liệt sỹ, 15.332 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 430 Mẹ còn sống, hơn 30.783 thương binh, bệnh binh và hàng ngàn người có công với cách mạng. Những tấm gương Anh hùng Liệt sỹ như Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, Lê Thị Thống Nhất sẽ mãi là những gương sáng cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập…

Thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82 Tân Biên. (Ảnh: TTXVN)

Thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82 Tân Biên. (Ảnh: TTXVN)

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ, tối 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Đồi 82 (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Tỉnh đoàn Tây Ninh, cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức lễ thắp nến tri ân cho các anh hùng liệt sỹ.

Gần 14.000 ngôi mộ liệt sỹ được hơn 1.500 thanh niên thắp sáng bằng những nén nhang, ngọn nến tri ân thành kính để khắc ghi công lao của những người anh hùng dân tộc, những người con đã hy sinh cả cuộc đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc.

Tại buổi lễ, Trung tá Đồng Đức Vũ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Bí thư Tỉnh đoàn Tây Ninh Nguyễn Thanh Tùng thay mặt tuổi trẻ cùng thắp ngọn đuốc truyền thống mở màn cho đêm lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây cũng là hoạt động hòa cùng tuổi trẻ cả nước nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tuổi trẻ Tây Ninh ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ đóng tàu CQ tặng chiến sỹ Trường Sa do Trung ương Đoàn phát động. (Ảnh: TTXVN)

Tuổi trẻ Tây Ninh ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ đóng tàu CQ tặng chiến sỹ Trường Sa do Trung ương Đoàn phát động. (Ảnh: TTXVN)

Dịp này, Bộ Công an trao tặng 25 bộ áo dài (trị giá 50 triệu đồng) cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, tuổi trẻ công an nhân dân tặng công trình thắp sáng đường quê trị giá 30 triệu đồng và tuổi trẻ Tây Ninh ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ đóng tàu CQ cho chiến sỹ Trường Sa do Trung ương Đoàn phát động.

Sáng cùng ngày, tuổi trẻ Tây Ninh và Công an Tây Ninh cũng đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 300 gia đình chính sách, cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh. Đoàn cũng đến thăm hỏi, tặng quà 25 Mẹ Việt nam Anh hùng, trao nhà đồng đội cho cán bộ chiến sỹ trại giam Cây Cầy tổng trị giá trên 650 triệu đồng./.

Phản hồi

Các tin khác