Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri tại Tây Ninh
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin khái quát về chương trình dự kiến của kỳ họp, các cử tri đã nêu ý kiến về nhiều nội dung. Cử tri Trần Văn Hợp, ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, cho rằng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh và lây lan ra diện rộng. Các địa phương còn bị động, lúng túng, trông chờ vào sự chỉ đạo của cấp Trung ương; việc triển khai các văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 cũng không được đồng bộ, còn tình trạng mỗi địa phương, mỗi chốt phòng dịch áp dụng mỗi kiểu khác nhau.

Cũng theo nhận định của cử tri Trần Văn Hợp, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh phòng, chống dịch thời gian vừa qua vẫn chưa đủ sâu đậm để người dân ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Cử tri kiến nghị Nhà nước cần có các giải pháp căn cơ hơn, cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân thấu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh; cần thay đổi cách tuyên truyền mang tính chất hình thức như hiện nay khi đội tuyên truyền xe loa phát thanh chỉ triển khai trên vài trục đường lớn, những đường nhỏ trong khu dân cư vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo cử tri Trần Nghĩa Hiệp, ngụ xã Thái Bình, huyện Châu Thành, hiện nay nhiều người dân không có việc làm một phần là do chưa được tiêm vaccine, vì nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển dụng lao động khi đã tiêm vaccine đầy đủ. Chính phủ nên có cơ chế xã hội hóa nguồn cung cấp vaccine cho người dân. Chính phủ đứng ra mua vaccine và người dân sẽ trả phí tiêm vaccine khi có nhu cầu.

Đối với công tác quản lý nghệ sĩ làm từ thiện, cử tri Trần Nghĩa Hiệp kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần có cơ chế quản lý phù hợp, minh bạch, tránh tình trạng lợi dụng lòng tin để trục lợi, làm ảnh hưởng đến công tác vận động từ thiện.

Ông Trần Văn Hợp, cử tri thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Ông Trần Văn Hợp, cử tri thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tiếp thu các ý kiến của cử tri; khẳng định những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh chuyển đến các sở, ngành chuyên môn xem xét, xử lý. Riêng đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền xử lý của Trung ương, Đoàn sẽ ghi nhận, tổng hợp và chuyển cho các cơ quan liên quan xử lý, thông qua tại kỳ họp sắp tới.

Thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, hiện nay chúng ta tuy đã kiểm soát được dịch bệnh, nhưng tình hình dịch COVID-19 vẫn còn rất phức tạp, khó lường.

Đồng tình với ý kiến cử tri, có lúc, có nơi nhiều địa phương vẫn còn bị động, lúng túng, chủ quan; các chỉ đạo phòng dịch còn mang tính chung chung, chưa cụ thể hóa, chưa phân công trách nhiệm rõ ràng. Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước đã kịp thời chấn chỉnh, vào cuộc quyết liệt nên dịch bệnh cơ bản đã dần được đẩy lùi, hạn chế tối đa số ca nhiễm, tử vong.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cho biết, cả nước đang chuyển sang giai đoạn bình thường mới, thích ứng với dịch bệnh một cách an toàn, kiểm soát tốt COVID-19, bảo đảm đời sống kinh tế của người dân, phục hồi phát triển sản xuất, giảm thiểu tối đa tình trạng mất việc làm; không để những người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn, những người chịu ảnh hưởng nặng nề do COVID-19 bị bỏ lại phía sau.

Đối với công tác tuyên truyền vận động trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, một số tỉnh phía Bắc thực hiện khá tốt theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, tuyên truyền phòng chống dịch. Các lực lượng như Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… trở thành lực lượng nòng cốt đến từng nhà, nhắc nhở tận nơi; khi người dân đã thấm nhuần thì sẽ tự giác chấp hành, đây là bài học mà nhiều địa phương trong cả nước cần nhân rộng thực hiện./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất