Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chào mừng Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chào mừng Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. (Ảnh: Tuấn Anh)

Kính thưa Ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

Thưa Ngài Sonexay Siphandone, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Chủ tịch ASEAN năm 2024,

Thưa Ngài Kao Kim Hourn, Tổng thư ký ASEAN,

Kính thưa quý vị đại biểu,

Tôi rất vinh dự và hân hạnh được nồng nhiệt chào đón tất cả quý vị đại biểu đến tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ nhất. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất về sự hiện diện và hỗ trợ mạnh mẽ của các bạn.

Chúng tôi đặc biệt biết ơn sự hiện diện của Ngài Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam và Ngài Sonexay Siphandon, Thủ tướng Lào. Tôi cũng vui mừng được chào đón những người bạn tốt và đối tác của tôi:

Thưa bà Retno, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia; Ngài Erywan, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei và Tiến sĩ Kao Kim Hourn, Tổng thư ký ASEAN.

Thời điểm ASEAN bước sang thập kỷ thứ sáu tồn tại và phát triển cũng là lúc chúng ta đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới sau khi hoàn thành việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Đồng thời, thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đã quay trở lại, khiến những diễn biến về địa chính trị trở nên phức tạp hơn bao giờ hết và có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định không chỉ tại khu vực của chúng ta mà còn ở phạm vị rộng hơn thế. Cùng với đó là những chuyển biến nhanh chóng trong tình hình kinh tế xã hội của thế giới và khu vực. Thế giới như chúng ta biết ngày nay sẽ rất khác trong 10 đến 15 năm tới.

Chính bối cảnh toàn cầu và khu vực này đã thôi thúc Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tuyên bố về việc Việt Nam sẽ đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta vào tháng 9 năm ngoái.

Diễn đàn đối thoại kênh 1,5 này hướng đến giải quyết những thách thức chung của khu vực, chẳng hạn như làm thế nào để duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trước những thay đổi trong môi trường chiến lược, cách cân bằng những lợi ích đa dạng của các quốc gia thành viên, làm thế nào để đảm bảo sự hài hòa giữa đổi mới và bảo tồn các giá trị cốt lõi của ASEAN. Và ASEAN và các đối tác có thể làm gì để đảm bảo tăng trưởng nhanh và bền vững cũng như xây dựng một cộng đồng ASEAN luôn đặt người dân làm trung tâm.

Bằng cách tụ hội nhiều bên liên quan, bao gồm các nhà lãnh đạo, bộ trưởng, quan chức cấp cao, học giả, đại diện thanh niên và các tổ chức, diễn đàn hướng đến thúc đẩy trao đổi và thảo luận toàn diện, qua đó đưa ra ý tưởng và giải pháp có thể phục vụ nhu cầu của người dân một cách tốt nhất.

Do đó, Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến cấp thiết nhằm tạo ra một nền tảng toàn diện hướng đến đối thoại thực chất và tìm ra giải pháp cho những vấn đề cấp bách và có tác động lớn đến tương lai của người dân ASEAN.

Toàn cảnh Diễn đàn tương lai ASEAN 2024. (Ảnh: Tuấn Anh)

Toàn cảnh Diễn đàn tương lai ASEAN 2024. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chúng tôi hy vọng Diễn đàn Tương lai ASEAN có thể đóng vai trò là kênh cung cấp các ý tưởng và sáng kiến cho quá trình hoàn thiện và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2045, đồng thời góp phần nâng cao tiếng nói của khu vực tại Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc sắp tới vào tháng 9 này và hơn thế nữa, sáng kiến sẽ là minh chứng cho sự tương hỗ giữa các nỗ lực chung khu vực và chương trình nghị sự toàn cầu, sự đóng góp tích cực của ASEAN trong nền quản trị toàn cầu và tái khẳng định cam kết của Hiệp hội là thành viên có trách nhiệm và chủ động của cộng đồng quốc tế.

Về lâu dài, chúng tôi hy vọng và kỳ vọng Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ trở thành Diễn đàn thường niên của ASEAN được tổ chức bởi ASEAN và vì ASEAN, vì lợi ích của người dân ASEAN.

Thưa quý vị,

Tôi tin rằng với chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”, Diễn đàn sẽ thể hiện những mối quan tâm và khát vọng chung của chúng ta. Đối với một khu vực có dân số gần 700 triệu người, tất cả đều khao khát một tương lai tốt đẹp hơn, tăng trưởng bền vững phải là trọng tâm trong chiến lược phát triển của chúng ta. Chúng ta phải cố gắng tạo ra một cộng đồng không chỉ thúc đẩy tiến bộ kinh tế mà còn đảm bảo rằng nguồn lợi từ tăng trưởng được chia sẻ một cách công bằng giữa tất cả các dân tộc.

Khi chúng ta hướng về tương lai, chúng ta hãy đón nhận các quan điểm và ý tưởng đa dạng được tổng hợp tại diễn đàn lần này. Thông qua các cuộc thảo luận cởi mở, toàn diện và hướng tới tương lai, chúng ta có thể khai thác trí tuệ tập thể của chính phủ, học giả, chuyên gia, doanh nghiệp, thanh niên và người dân để tạo ra các giải pháp và sáng kiến sáng tạo, hướng tới một ngày mai tươi sáng hơn.

Chúng ta hãy nắm bắt cơ hội này để định hình một tương lai mà tất cả chúng ta có thể tự hào - một tương lai mà mọi công dân ASEAN đều có thể được hưởng những lợi ích từ hòa bình, thịnh vượng và tiến bộ.

Tôi chúc tất cả chúng ta có một Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 thành công và đầy cảm hứng.

Xin cảm ơn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất