Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản
Đồng chí Trương Thị Mai, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Trương Thị Mai, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Dự cuộc họp có các đồng chí: Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vũ Hải Hà, Phó Chủ tịch Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga…

Thời gian qua, hoạt động của các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị thuộc Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam tiếp tục là một kênh quan trọng trong hoạt động ngoại giao nghị viện, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Quốc hội và nhân dân các nước; xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao nghị viện thế giới hiện nay, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam với các nước.

Phát huy truyền thống và kế thừa thành công của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản các nhiệm kỳ trước, trong năm 2022, trong số 47 Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội khóa XIV được thành lập, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản là một trong số các nhóm hoạt động tích cực và hiệu quả nhất. Đó là do Chủ tịch và các thành viên của nhóm luôn chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu chung, thúc đẩy cộng tác chặt chẽ và hiệu quả với Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt. Ngoài ra, sự tương đồng về văn hóa cũng như các mối quan tâm chung về chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh trong khu vực cũng là những nhân tố quan trọng để hai bên triển khai được nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Trong năm qua, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cũng tăng cường các hoạt động giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn góp phần tích cực vào phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới.

Khẳng định năm 2023 là dấu mốc đặc biệt trong quan hệ song phương khi hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Lê Thu Hà cho biết nhóm sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và phía Nhật Bản tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 xứng tầm, tạo dấu ấn cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, thịnh vượng ở châu Á.

Đồng thời Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn cấp cao nhằm đưa quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Nhật Bản ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản; thúc đẩy triển khai các hoạt động giao lưu giữa các cơ quan Quốc hội, hai Liên minh, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là giao lưu giữa các nghị sỹ trẻ. Đây là những nhân tố nòng cốt quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ Quốc hội giữa hai nước nói riêng và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung trong tương lai.

Ngoài ra, Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cũng phối hợp với các nghị sỹ Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như hợp tác phát triển, thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục...; thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau; thúc đẩy hợp tác địa phương và phát triển nông, lâm nghiệp; hỗ trợ kết nối các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương của Việt Nam. Hai bên tăng cường phối hợp trong các cơ chế, khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN, Mê Công - Nhật Bản..., các tổ chức, diễn đàn liên minh nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, APPF... trong những nội dung hai bên cùng quan tâm, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Tại hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhấn mạnh, hoạt động của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam lên tầm cao mới. Đại sứ Yamada Takio mong muốn, trên cơ sở các thành tựu mà thế hệ trước đã vun đắp, các thành viên nhóm sẽ phát huy truyền thống, tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược tin cậy, thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tin tưởng khả năng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam là không có giới hạn, Đại sứ Yamada Takio khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác để đưa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của các đại biểu tại hội nghị; khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Bà Trương Thị Mai đề nghị, thời gian tới, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tăng cường kết nối, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động. Qua đó Nhóm góp phần quan trọng vào công tác đối ngoại của Quốc hội, cũng như phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình thịnh vượng ở châu Á.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Trương Thị Mai cũng đề nghị, trong năm 2023, nhóm tích cực, chủ động triển khai triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023) tạo sức lan tỏa và hỗ trợ hoạt động hợp tác hai nước trên các lĩnh vực.

Trong khuôn khổ hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; công tác xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản và quan hệ hợp tác hữu nghị của tỉnh với một số địa phương của Nhật Bản như thành phố Saiki, tỉnh Oita và thành phố Tokyo, Nhật Bản...

Tham gia với tư cách là thành viên của Nhóm, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình nhận thấy trong những năm qua, Nhóm Nghị sĩ Việt Nam-Nhật Bản đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, cùng với Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, trở thành cầu nối vững chắc góp phần củng cố và phát triển quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á", tạo sức lan tỏa, hỗ trợ hoạt động hợp tác của hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời đẩy mạnh ngoại giao nhân dân; góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước, với tinh thần "Việt - Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai - Vươn tầm thế giới" góp phần tạo nên những dấu ấn đậm nét kỷ niệm chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023.

Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình tin tưởng, Cuộc họp Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức tại Ninh Bình lần này là tiền đề mở ra cơ hội hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Nhật Bản. Tỉnh Ninh Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đồng hành của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong chặng đường đổi mới và phát triển sắp tới.

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản được thành lập lần đầu tiên tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa IX (1992 - 1997). Trong các nhiệm kỳ tiếp theo, Chủ tịch Nhóm đều do các đồng chí lãnh đạo cấp cao đảm nhiệm. Điều này thể hiện sự coi trọng quan hệ với Nhật Bản trên kênh nghị viện và vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong việc duy trì và phát triển quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản họp nhóm lần 2 tại tỉnh Ninh Bình (Ảnh: TTXVN)

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản họp nhóm lần 2 tại tỉnh Ninh Bình (Ảnh: TTXVN)

Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Quốc hội khóa XV được thành lập theo Quyết định số 08/QĐ-TCNSHNVN15 ngày 08/11/2021. Nhóm gồm 14 thành viên do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Chủ tịch Nhóm. Thành viên Nhóm là các đồng chí có lĩnh vực hoạt động đa dạng, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương có mối quan hệ chặt chẽ với phía Nhật Bản. Về phía Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt qua các thời kỳ đều là các chính trị gia có vị trí quan trọng và tầm ảnh hưởng trong hệ thống chính trị của Nhật Bản.

Lãnh đạo và các thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt đều giữ vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị hai nước, tạo điều kiện thuận lợi tăng cường quan hệ giao lưu hợp tác giữa nghị sĩ hai nước năng động và tích cực. Quan hệ giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt trở thành cầu nối hữu nghị góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược tốt đẹp giữa hai nước; tạo sức lan tỏa lớn, hỗ trợ hoạt động của Chính phủ, đẩy mạnh ngoại giao nhân dân; góp phần đảm bảo hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Phản hồi

Các tin khác