Thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống Việt Nam - Angola
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Angola. (Ảnh: Hồng Minh)

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Angola. (Ảnh: Hồng Minh)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã hội kiến Tổng Thư ký Đảng phong trào nhân dân giải phóng Angola (MPLA) cầm quyền Paulo Pombolo; hội đàm với ông Manuel Domigos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách đối ngoại của Đảng MPLA và ông Esteves Carlos Hilário, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông Đảng MPLA; có các buổi làm việc với các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola.

Tại các cuộc gặp gỡ và làm việc với các đồng chí lãnh đạo Đảng MPLA và lãnh đạo các bộ của Angola, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Angola cũng như hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025.

Thông tin, giới thiệu với các nhà lãnh đạo Angola một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam với vị trí là một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, một trong 20 nền thương mại lớn nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 17 lần so với trước đổi mới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, về đối ngoại, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế; đẩy mạnh triển khai trường phái đối ngoại, ngoại giao “cây tre Việt Nam”, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam là “gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh đảng tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

* Tại buổi hội kiến Tổng Thư ký Đảng MPLA Paulo Pombolo tại thủ đô Luanda, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm tới Chủ tịch Đảng MPLA, Tổng thống Angola João Lourenço.

Tổng Thư ký đảng MPLA Paulo Pombolo cũng chia sẻ Chủ tịch đảng MPLA, Tổng thống Angola đã chỉ đạo cần tăng cường quan hệ với các đảng bạn bè đã cùng nhau trải qua khó khăn, thủy chung với Angola. Trong số đó, Đảng Cộng sản Việt Nam là một ưu tiên hàng đầu. Ông Pombolo cũng cho biết MPLA có ban kinh tế, hỗ trợ chính phủ thực hiện nhiệm vụ phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn hai bên chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Ông cho biết Angola đang kêu gọi đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước, mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam với tiềm năng và lợi thế vốn có quan tâm, đẩy mạnh đầu tư vào Angola nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế Angola phát triển. Ông khẳng định Angola rất sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, làm ăn tại Angola.

Lãnh đạo Đảng MPLA cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam, với công nghệ tiên tiến về lĩnh vực truyền thông, nông nghiệp, khai khoáng và xây dựng, có thể chia sẻ kinh nghiệm với Angola trong các lĩnh vực này.

Đáp lại, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: “Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Angola và Đảng PMLA”.

Bày tỏ sự vui mừng khi hai đảng luôn có quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống từ thập niên 1970; hai đảng cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định Việt Nam không bao giờ quên và luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình đồng chí, anh em mà Đảng MPLA và nhân dân Angola đã dành cho Đảng và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chia sẻ nỗi xúc động khi Angola lấy tên Chủ tịch Hồ Chí Minh để đặt tên đại lộ lớn tại trung tâm thủ đô Luanda, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình cảm, sự trân trọng mà Đảng, Nhà nước Angola giành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. “Chúng tôi coi đây là tài sản vô giá, cần giữ gìn, phát huy và truyền lại cho các thế hệ mai sau”.

Với mong muốn củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất trên các lĩnh vực, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị một số phương hướng, biện pháp cụ thể bao gồm tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hai nước nhằm củng cố tin cậy chính trị, định hướng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Đồng chí bày tỏ mong muốn đồng chí Chủ tịch đảng, Tổng thống Angola sớm sang thăm Việt Nam đề hai nước có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, ký thỏa thuận hợp tác hai đảng để thúc đẩy quan hệ chính trị, kinh tế, chỉ đạo các bộ ngành hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, khuyến khích các tổ chức thanh niên, phụ nữ… giao lưu, đồng thời cùng ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi ý kiến trên tinh thần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hơp tác giữa hai nước và nhất trí sẽ cùng làm việc để mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới bên cạnh những hợp tác truyền thống của hai nước.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu làm lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên ĐSQ Việt Nam tại Angola. (Ảnh: Hồng Minh)

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu làm lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên ĐSQ Việt Nam tại Angola. (Ảnh: Hồng Minh)

* Tại buổi hội đàm với ông Manuel Domigos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách đối ngoại của đảng MPLA và ông Esteves Carlos Hilário, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư phụ trách thông tin và truyền thông đảng MPLA, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những thành tựu phát triển của Angola, dưới sự lãnh đạo của đảng MPLA, vượt qua những khó khăn, thách thức để tiến hành cải cách, đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã chia sẻ cởi mở một số bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng cũng như chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai đảng sẽ có định hướng dẫn dắt các bộ ngành triển khai hợp tác thực chất, hiệu quả, vì quan hệ hữu nghị truyền thống, sự thịnh vượng của mỗi quốc gia và sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi một số chương trình hợp tác cụ thể bao gồm thúc đẩy chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Angola thăm Việt Nam và ký thỏa thuận hợp tác hai đảng giai đoạn 2024 - 2029.

Hai bên cũng sẽ hợp tác xây dựng kế hoạch kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, đẩy mạnh công tác truyền thông để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc về quan hệ hữu nghị, truyền thống mà hai nước đã dày công xây đắp trong nửa thế kỷ qua.

Về đối ngoại, hai bên đồng ý ủng hộ tiếp tục phối hợp, thống nhất lập trường về các vấn đề quốc tế và khu vực, ủng hộ lẫn nhau trong việc nâng cao uy tín, vai trò tại các diễn đàn đa phương chính đảng mà hai bên cùng là thành viên.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Angola, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Tete António.

Phát biểu chào mừng đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, ông António bày tỏ vui mừng khi chứng kiến hai nước luôn sát cánh cùng nhau trong xây dựng, phát triển đất nước. Ngoài quan hệ hai đảng, hai nhà nước, giao lưu nhân dân cũng hết sức sâu sắc. Ông cho biết nhân dân Angola luôn ghi nhớ sự hiện diện của cộng đồng người Việt Nam tại Angola, kể cả vào những giai đoạn khó khăn nhất và bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng xây dựng và phát triển đất nước Angola.

Bày tỏ tin tưởng tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước sẽ giúp phát triển kinh tế, xã hội của Angola, ông António mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển, nhất là trong việc đa dạng hóa nền kinh tế. Ông cũng khẳng định với vị trí là cửa ngõ vào thị trường châu Phi, Angola là một địa điểm đầu tư rất thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đáp lại, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định Việt Nam luôn trân trọng, đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, lợi thế của Angola, luôn coi trong và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Angola. Đồng chí cũng thông báo kết quả cuộc gặp với Tổng thư ký đảng MPLA Paulo Pombolo trước đó, theo đó hai bên thống nhất nhiều chương trình hợp tác, tăng cường quan hệ, trong đó Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Angola.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị phía Angola tăng cường cung cấp thêm thông tin, có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bán sản phẩm, mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Angola. Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị Angola tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp cho cộng đồng hàng nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Angola.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola Mário Augusto da Silva Oliveira trong cùng ngày, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tăng cường hợp tác phát triển trong lĩnh vực công nghệ viễn thông, thông tin truyền thông, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp viễn thông hai nước tìm hiểu, đẩy mạnh hợp tác, triển khai dự án phát triển thị trường. Đồng chí cũng đề nghị hai bên thúc đẩy các cơ quan báo chí hợp tác, chia sẻ thông tin, tăng cường giới thiệu, quảng bá về văn hóa, đất nước, con người của nhau.

Bộ trưởng Oliveira cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam về công nghệ viễn thông, công nghệ mới, muốn Việt Nam làm đối tác giúp Angola xây dựng nhà máy điện thoại di động, bộ định tuyến (router), cáp quang cũng như đào tạo cán bộ viễn thông cho Angola. Ông cũng đề nghị các cơ quan báo chí hai nước có sự hợp tác chặt chẽ, chia sẻ tài nguyên, nội dung cho nhau.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm gian trưng bày tại Đại sứ quán Việt Nam tại Angola. (Ảnh: Hồng Minh)

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm gian trưng bày tại Đại sứ quán Việt Nam tại Angola. (Ảnh: Hồng Minh)

* Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Angola, tối 28/5, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và đoàn công tác đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và cộng đồng người Việt Nam tại Angola.

Phát biểu với đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức báo cáo tình hình cơ bản về cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Angola và các công tác của Đại sứ quán. Cộng đồng người Việt Nam tại Angola hiện nay có khoảng 10.000 người, là cộng đồng có số lượng kiều bào lớn nhất tại châu Phi.

Tại buổi gặp mặt, đông đảo bà con đã chia sẻ nhiều nỗi niềm và những câu chuyện xúc động trong cuộc sống tại đất nước châu Phi. Cuộc sống nơi xa xứ tuy còn nhiều khó khăn như giá cả leo thang, bệnh tật, sốt rét ác tính, đôi lúc còn nguy hiểm, mất an ninh nhưng cộng đồng vẫn không ngừng nỗ lực, chia sẻ, xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, vẫn luôn một lòng hướng về quê hương, đất nước. Một số bà con bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước hỗ trợ cung cấp thông tin để có nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể sang kinh doanh, đầu tư tại Angola, đề nghị mở chi nhánh ngân hàng của Việt Nam tại bản địa để hỗ trợ bà con làm ăn, kinh doanh thuận lợi.

Chia sẻ với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Angola, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại Angola dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng luôn đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, đồng thời tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước, đóng vai trò cầu nối giúp củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Angola.

Khẳng định cộng đồng người Việt trên khắp thế giới là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết đoàn công tác đã lắng nghe các ý kiến, phát biểu và nguyện vọng của bà con và sẽ có những kiến nghị phù hợp, kịp thời lên chính phủ hai nước nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt tiếp tục có nhiều đóng góp cho Angola, từ đó góp phần xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, truyền thống Việt Nam - Angola ngày càng phát triển, bền chặt./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất