Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - EU
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao hoạt động của các doanh nghiệp châu Âu nói chung, Hội đồng kinh doanh EU - ASEAN, EuroCham Việt Nam nói riêng, đã đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu.

Cảm ơn sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN, EuroCham Việt Nam và các doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU), Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN Jens Rübbert phát biểu.  (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN Jens Rübbert phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Để đưa quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên phát triển hiệu quả hơn nữa, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, thời gian tới, Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN, EuroCham Việt Nam và các doanh nghiệp EU tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, phát huy lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng như các hiệp định khác giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên EU.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN, EuroCham Việt Nam và các doanh nghiệp EU có tiếng nói thúc đẩy Nghị viện một số nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA); kiến nghị EC sớm gỡ bỏ “Thẻ vàng” IUU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện phòng, chống IUU, có tính đến những khó khăn, khác biệt về trình độ phát triển giữa hai bên về năng lực quản lý nghề cá và sinh kế của ngư dân...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải với đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải với đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam ủng hộ, sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu. Bên cạnh đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với thông lệ và các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia; sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp, đề xuất biện pháp nhằm đưa quan hệ Việt Nam - EU ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực, nhất là trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đánh giá cao những định hướng phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh châu Âu - ASEAN Jens Rübbert nhấn mạnh, EVFTA đã góp phần tạo điều kiện để thương mại giữa Việt Nam - EU ngày càng tăng trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ tinh thần sẵn sàng đầu tư, kinh doanh và hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Hội đồng Doanh nghiệp EU - ASEAN và EuroCham Việt Nam ủng hộ việc Nghị viện các nước thành viên EU sớm hoàn tất phê chuẩn EVIPA.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Cho rằng các cuộc đối thoại sẽ tạo cơ hội thu hút đầu tư đến Việt Nam, Chủ tịch EuroCham Việt Nam Dominik Meichle mong muốn tiếp tục được phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.

Tại cuộc tiếp, hai bên đã trao đổi về ưu tiên của Quốc hội trong chính sách tài khóa và quản lý tài chính công; cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài; việc áp dụng phương pháp phân tích trên cơ sở giới trong lập ngân sách và phát triển quốc gia…/.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất