Thủ tướng Singapore Lawrence Wong muốn đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhân dịp ông Lawrence Wong đảm nhiệm cương vị Thủ tướng thứ 4 của Singapore (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhân dịp ông Lawrence Wong đảm nhiệm cương vị Thủ tướng thứ 4 của Singapore (Ảnh: VGP)

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Chính phủ đã nhiệt liệt chúc mừng ông Lawrence Wong đã trở thành Thủ tướng thứ 4 của Singapore.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển chưa từng có và toàn diện trên các mặt, nhất là về kinh tế, trong đó, mạng lưới các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được coi là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công. Singapore là quốc gia đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác Kinh tế xanh-kinh tế số (tháng 2/2023). Hai nước nhất trí đưa quan hệ lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đối với Việt Nam, Singapore luôn là đối tác quan trọng ở khu vực cũng như trên thế giới. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Chính phủ Singapore đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, xứng đáng là một điển hình quan hệ năng động trong ASEAN và là hình mẫu để thúc đẩy các cơ chế hợp tác nội khối khác.

Việt Nam rất quan tâm đến việc nhân rộng mô hình VSIP và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều VSIP thế hệ mới đi vào hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Singapore luôn quan tâm đào tạo cán bộ các cấp cho Việt Nam và đề nghị hai bên tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, trong đó có việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia; thúc đẩy hợp tác tài chính, giáo dục, đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân để nâng cao hiểu biết chung giữa người dân hai nước.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển chưa từng có và toàn diện trên các mặt, nhất là về kinh tế (Ảnh: VGP)

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển chưa từng có và toàn diện trên các mặt, nhất là về kinh tế (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Singapore khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cuộc gặp thường niên giữa Thủ tướng hai nước để gia tăng tình hữu nghị và tin cậy chính trị.

Singapore mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả Hiệp định khung về kết nối hai nền kinh tế và quan hệ Đối tác Kinh tế xanh-kinh tế số Việt Nam-Singapore, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng sạch và tín chỉ các-bon, tạo tiền đề đưa hợp tác Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới, vừa toàn diện, vừa chiến lược.

Về các vấn đề cụ thể, Thủ tướng Lawrence Wong đánh giá mạng lưới VSIP là hải đăng trong hợp tác kinh tế song phương, nhất trí thúc đẩy các VSIP thế hệ mới, xanh hơn, phù hợp hơn với xu hướng phát triển và ưu tiên của Việt Nam.

Thủ tướng Lawrence Wong đồng thời khẳng định sẽ yêu cầu các bộ trưởng trong nội các tiếp tục quan tâm, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư mới vào Việt Nam gắn liền với nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao, thúc đẩy kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, bán dẫn, AI.

Về các vấn đề khu vực, hai nước nhất trí tăng cường đoàn kết ASEAN, ủng hộ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024, quan tâm thích đáng cho phát triển bền vững của các tiểu vùng trong khu vực, trong đó có tiểu vùng Mekong, qua đó đóng góp tích cực cho ASEAN tự cường, thịnh vượng và phát triển bền vững, phát huy vai trò trung tâm tại khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng mời Thủ tướng Singapore và Phu nhân sớm sang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã vui vẻ nhận lời./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất