Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nông trường trồng dứa Đồng Giao. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nông trường trồng dứa Đồng Giao. (Ảnh: TTXVN)

Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn.

Mô hình công – nông chuyển đổi thành công, hiệu quả

Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) được hình thành từ 1955 tiền thân là Nông trường quốc doanh Đồng Giao. Hiện nay, Công ty tập trung thực hiện chế biến rau quả với công suất 136.000 tấn sản phẩm/năm tại 03 nhà máy tại Ninh Bình, Gia Lai và Sơn La; với hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Mỹ và các nước G7 đáp ứng được công suất sản xuất quy mô lớn, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Công ty đã xây dựng, hình thành 04 vùng nguyên liệu chính tại Ninh Bình, các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên, với tổng diện tích hơn 25 ngàn ha. Năm 2023, doanh thu của Công ty đạt 3 ngàn tỷ đồng. Công ty giải quyết việc làm cho trên 31 ngàn lao động với mức lương trung bình từ 8-10 triệu đồng/tháng, chỉ trả cổ tức cho các cổ đông khoảng 14,5%/năm.

Thăm hỏi, tặng quà công nhân, người lao động đang làm việc hăng say trên cánh đồng dứa của nông trường Đồng Giao tại xã Quang Sơn, TP Tam Điệp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng được biết thu nhập của công nhân, người lao động được nâng cao, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, tiện nghi phương tiện đầy đủ; mọi người được chăm lo đời sống vật chất tinh thần theo chủ trương, mục tiêu của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng mong muốn, công nhân, người lao động cùng Công ty tiếp tục đầu tư cơ giới hóa, cải tiến khoa học kỹ thuật, tăng năng suất lao động; chuyển đổi giống với năng suất, chất lượng tốt hơn, thời gian sinh trưởng ngắn hơn… Cùng với đó tiếp tục xây dựng thương hiệu; mở rộng thị trường; quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu; đầu tư xây dựng hạ tầng để phát triển sản xuất quy mô lớn; tiếp tục xây dựng các thiết chế văn hóa, chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, công nhân.

Thăm cơ sở chế biến rau quả của Công ty tại TP Tam Điệp và làm việc với cán bộ lãnh đạo và công nhân, người lao động Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Thủ tướng vui mừng sau hơn 70 năm hình thành, phát triển, Công ty ngày càng lớn mạnh; là một mô hình chuyển đổi thành công, hiệu quả từ một nông trường quốc doanh sang công ty cổ phần, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ngày càng mở rộng, thương hiệu ngày càng được khẳng định, tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đời sống của người lao động ngày một được nâng cao; chất lượng tổ chức đảng và đảng viên được nâng cao; tham gia làm tốt công tác an sinh xã hội.

“Thành công Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao khẳng định sự đúng đắn của chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Công ty tiếp tục xây dựng thương hiệu Doveco; đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đa dạng hóa thị trường; xây dựng, mở rộng vùng nguyên liệu thông qua liên kết tại các vùng, miền và với nhiều loại rau quả; đầu tư cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo từ khâu giống đến sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển… phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn; phối hợp, huy động hiệu quả các nguồn vốn vào đầu tư sản xuất, xuất khẩu; chăm lo tốt hơn công tác an sinh, phúc lợi xã hội cho người lao động.

Cho biết, Nhà nước đang tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược để có “cơ chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh”, giúp các doanh nghiệp, trong đó có Doveco phát triển thuận lợi, Thủ tướng Chính phủ mong muốn cán bộ, công nhân, người lao động trong Công ty đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thi đua lao động vì chính cuộc sống của chính mình và vì sự phát triển của Công ty và của địa phương, đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên công nhân thi công Dự án xây dựng tuyến đường Đông- Tây.  (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên công nhân thi công Dự án xây dựng tuyến đường Đông- Tây. (Ảnh: TTXVN)

Tăng liên kết nội tỉnh Ninh Bình và cả vùng

Tuyến đường Đông- Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I) là tuyến đường trục chính đi từ Đông sang Tây tỉnh Ninh Bình đi qua 4 huyện thành phố Kim Sơn, Yên Mô, Thành phố Tam Điệp và Nho Quan kết nối vào tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án có tổng chiều dài hơn 22,9 km; tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là hơn 1.900 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh; tổng diện tích đất thực hiện dự án là hơn 189 ha, 991 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 136 hộ phải thực hiện bố trí tái định cư; thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2026.

Đến nay dự án đã hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành cơ bản các hạng mục chính của dự án và thông tuyến; phấn đấu hết năm 2024 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác toàn tuyến, rút ngắn tiến độ thi công khoảng 02 năm so với tiến độ dự án nhóm A.

Khảo sát thực địa và tặng quà các đơn vị thi công dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tuyến đường Đông – Tây là dự án giao thông kết nối liên vùng lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Ninh Bình, có ý nghĩa quan trọng, kết nối giữa các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, các khu du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh và khu cực; kết nối miền núi với ven biển; đồng thời tạo không gian phát triển mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm soát tiến độ, nâng cao chất lượng dự án, bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn và vệ sinh môi trường; chăm lo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, bảo đảm người dân trong vùng dự án di dời đến nơi ở mới có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý các cơ quan chức năng của tỉnh phải thường xuyên giám sát, phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong quá trình triển khai dự án.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Ninh Bình và các tỉnh trong khu vực nghiên cứu xây dựng các tuyến đường kết nối với tuyến đường Đông – Tây tỉnh Ninh Bình để tăng tính liên kết kinh tế - xã hội, du lịch, giao lưu nhân dân.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất