Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Khu kinh tế Định An tỉnh Trà Vinh
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Khu kinh tế Định An tỉnh Trà Vinh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Khu kinh tế Định An tỉnh Trà Vinh.

Tại Bến cảng tổng hợp trong Khu kinh tế Định An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe giới thiệu về định hướng phát triển không gian của Khu kinh tế.

Khu kinh tế Định An nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Trà Vinh, giáp biển và sông Hậu, thuộc địa phận của hai huyện Trà Cú và Duyên Hải. Là khu kinh tế ven biển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, gồm công nghiệp – thương mại – dịch vụ – du lịch – đô thị và nông – lâm – ngư nghiệp. Diện tích tự nhiên 39.020 ha, thực hiện giai đoạn 1 đến năm 2020 là 15.403,7 ha. Khu kinh tế Định An được định hướng phát triển thành vùng kinh tế động lực, ưu tiên phát triển các ngành như sản xuất điện năng, hóa dầu, đóng tàu cùng với các ngành công nghiệp phụ trợ khác; phát triển dịch vụ, du lịch với các sản phẩm độc đáo gắn với kinh tế cảng, khu phi thuế quan, các khu dân cư đô thị và nông thôn mới.

Vị trí mặt giáp biển 42km, có cảng nước sâu Đồng bằng sông Cửu Long và luồng tàu qua kênh đào Trà Vinh là lợi thế lớn khai thác các tiềm năng về giao thông vận tải, vận chuyển hàng hóa, thương mại dịch vụ, du lịch và các giao lưu văn hóa – xã hội của tất cả các vùng miền trong nước và quốc tế.

Khu kinh tế Định An nằm trên đầu mối giao thông liên vùng như Quốc lộ 53, Quốc lộ 54, Quốc lộ 60, tuyến đường bộ ven biển…, cách thành phố Cần Thơ 110 km, thành phố Bến Tre 80 km, Thành phố Hồ Chí Minh 160 km về hướng Đông Bắc theo Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 45 km, thành phố Cà Mau 160km về hướng Tây Nam theo Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A.

Giao thương của Khu kinh tế Định An với các vùng trong tỉnh Trà Vinh cũng khá thuận lợi, cách thành phố Trà Vinh khoảng 60 km theo Quốc lộ 53, cách hệ thống đô thị và các tiểu vùng kinh tế trong Tỉnh khoảng 30 – 50 km, qua các tuyến Quốc lộ 53, 54, 60, các tuyến Tỉnh lộ 913, 914 và các tuyến đường thủy như sông Long Toàn, kênh 3/2…

Bộ trưởng kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo Thủ tướng về dự án Bến cảng tổng hợp trong Khu kinh tế Định An.

Bộ trưởng kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo Thủ tướng về dự án Bến cảng tổng hợp trong Khu kinh tế Định An.

Với các dự án trọng điểm về giao thông, hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của quốc gia như: Kênh đào Trà Vinh là cửa ngỏ giao thương hàng hải Quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Duyên hải Nam bộ, Trung tâm Điện lực Duyên Hải với công suất 4.400 MW là nguồn cấp điện ổn định cho sản xuất công nghiệp,… là lợi thế để các nhà đầu tư xem xét đầu tư vào đây.

Khu kinh tế Định An với quy mô giai đoạn 1 là 15.403,7 ha, diện tích có thể cho thuê là 10.516 ha, chiếm 69,91%  với tổng cộng 22 dự án mời gọi đầu tư. Tính đến nay đã thu hút được 16 dự án với tổng vốn đầu tư là 228.776 tỷ đồng, diện tích 7.383 ha chiếm 70,21%, trong đó, 2 dự án đang triển khai từ nguồn vốn Trung ương là: Trung tâm Điện lực Duyên Hải (4.400 MW) với vốn đầu tư dự kiến 88.000 tỷ đồng, diện tích 650 ha và dự án Luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu vốn đầu tư dự kiến 3.149 tỷ đồng, diện tích 350 ha là những dự án ưu tiên đầu tư và mang tính động lực thúc đẩy phát triển nền kinh tế – xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và của tỉnh Trà Vinh nói riêng; tiến độ đạt khoảng 30%.

Cho ý kiến về không gian phát triển, Thủ tướng đề nghị làm rõ tính hiệu quả của dự án, trong đó giải các bài toán về nguồn hàng thông qua cảng, bài toán giao thông tối ưu kết nối cảng đi các địa phương trong vùng, tính toán nối cảng biển trong Khu kinh tế Định An với tuyến đường ven biển, nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu kết nối với Bến Tre; tính toán đầu tư cảng nước sâu ở đây thì khu này mới phát huy tác dụng, mới có nhà đầu tư đến.

"Chúng ta phải lựa chọn vì hiện đã có quy hoạch và bắt đầu xây dựng cầu Đại Ngãi. Vì vậy cần tính toán xây dựng cầu nối với tỉnh Bến Tre; nguồn vốn xây dựng từ ngân sách nhà nước hay ngân sách địa phương, nguồn vốn vay ODA? Tỉnh cần tính toán, nghiên cứu, đầu tư phải trọng tâm, trọng điểm thì mới giải được bài toán phát triển cho Khu kinh tế Định An" - Thủ tướng yêu cầu.

Theo Thủ tướng, nếu không có cảng biển và không có tuyến đường kết nối thì không thể phát triển khu vực này. Chung quy lại vẫn là giải bài toán giao thông. Thủ tướng cho rằng, trong việc đầu tư này có thể kết hợp cả nguồn vốn trung ương và ngân sách địa phương.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần thực hiện với tinh thần không đầu tư dàn trải, kết hợp nguồn lực của Trung ương với địa phương để quyết tâm làm bài bản. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh cân đối nguồn vốn địa phương, nỗ lực từ nay đến cuối nhiệm kỳ này triển khai dự án cầu kết nối với Bến Tre.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm gia đình chính sách Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Nhựt.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm gia đình chính sách Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Nhựt.

Trước đó, cũng trong sáng nay Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm gia đình chính sách Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Nhựt, sinh năm 1933 có chồng và con là liệt sỹ tại Ấp Từ Ô, xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất