Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Thủ tướng Phạm Minh Chính Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 11/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 40, 41 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Joko Widodo, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược với Indonesia.

Nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai các phương hướng hợp tác lớn. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước khẩn trương triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được, nhất là Chương trình hành động giai đoạn 2019-2023 về triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược, với những kết quả thực chất, cụ thể.

Để tạo động lực cho phục hồi kinh tế, hai bên chia sẻ sự cần thiết thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng hơn. Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản, lương thực, thực phẩm của Việt Nam vào thị trường Indonesia.

Tổng thống Indonesia ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính có các biện pháp giúp giảm nhập siêu cho Việt Nam, dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong các khuôn khổ đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên hợp quốc; nhất trí tăng cường phối hợp để củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý với các thách thức toàn cầu đang nổi lên./.

Phản hồi

Các tin khác