Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2

Cùng dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2 có Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu, cùng các lãnh đạo các Bộ ban ngành, địa phương trong tỉnh.

Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam, được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ 6 (1894). Trải qua 130 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện không ngừng lớn mạnh ngày càng hiện đại cùng đội ngũ thầy thuốc có trình độ cao, tâm huyết với nghề. Là bệnh viện hạng đặc biệt với 3 cơ sở, quy mô trên 5.000 giường bệnh và có trên 4.100 nhân viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế trung ương Huế 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế trung ương Huế 2.

Bệnh viện Trung ương Huế hàng năm tiếp nhận gần 1 triệu lượt bệnh nhân trong và ngoài nước đến khám, điều trị; phẫu thuật gần 50.000 ca. Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới áp dụng trong các chuyên ngành, đặc biệt là ghép tạng (gần 2000 ca), trong đó có rất nhiều ca ghép tạng xuyên Việt (đứng đầu cả nước).

Bệnh viện luôn khẳng định "thương hiệu" đầu ngành trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cùng với công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện trong nước và quốc tế, Bệnh viện đã được Chính phủ và Bộ Y tế chọn là 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt được nâng cấp qui hoạch trở thành bệnh viện ngang tầm quốc tế.

Đặc biệt Bệnh viện Trung ương Huế còn có các lợi thế để trở thành một "Trung tâm du lịch chăm sóc sức khỏe" khi hội tụ các yếu tố vô cùng thuận lợi: được Bộ Y tế đánh giá là một trong những Bệnh viện xanh - sạch - đẹp, có chất lượng tốt ở Việt Nam và khu vực; tọa lạc ở thành phố Huế nổi tiếng và thơ mộng, được mệnh danh là Quần thể di sản văn hóa khi có 05 di sản được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới; giao thông và phương tiện di chuyển ở Huế thuận lợi, kết nối quốc tế và với nhiều địa phương trong cả nước; Đa dạng hóa các dịch vụ đáp ứng nhu cầu cho du khách trải nghiệm du lịch khám chữa bệnh. Bệnh viện đã góp phần thu hút bệnh nhân người nước ngoài đến du lịch khám chữa bệnh tại Việt Nam và tạo sự tin tưởng để giữ người Việt Nam ở lại trong nước để điều trị.

Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế khánh thành từ năm 2014 là cơ sở y tế đạt chuẩn Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam ở Bệnh viện công lập, với quy mô 300 giường bệnh đạt chuẩn Quốc tế, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và các trang thiết bị tiên tiến, các thiết bị y tế thuộc loại hiện đại nhất như hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính phổ 512 Revolution (GE, Hoa Kỳ), MRI 1.5 T SIGNA Explorer AIR IQ mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội, phẫu thuật nội soi 3D, 4K, Spy Glass phát hiện sớm ung thư, máy xạ trị kỹ thuật mới,… là những bước đột phá trong công tác chẩn đoán, điều trị và triển khai các dịch vụ chất lượng cao.

Thủ tướng bấm nút lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2.

Thủ tướng bấm nút lễ khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2.

Bệnh viện đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng khám và chữa bệnh cho bệnh nhân trong và ngoài nước, hàng năm, Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế thu hút gần 200.000 lượt bệnh nhân, phẫu thuật hơn 8.000 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt xấp xỉ 100%. Nhu cầu khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế ngày càng tăng cao, có nhiều thời điểm đã bị quá tải.

Theo GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế, với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong và ngoài nước, khách du lịch nước ngoài; việc mở rộng Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế là nhu cầu cấp bách, và dự án Bệnh viện Quốc tế TW Huế 2 đã được ra đời.

Dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3603/QĐ-BYT với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng phần xây dựng và gần 100 tỷ đồng phần trang thiết bị y tế. Công trình có quy mô đầu tư gồm một tòa nhà 06 tầng nổi và 01 tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng 21.000 m2, với đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Công trình gồm các phòng mổ Hybrid, hệ thống thận nhân tạo, hệ thống xét nghiệm Full Automation, hệ thống chẩn đoán hình ảnh hoàn chỉnh, PACS, LIS, HIS… kết hợp hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng khả năng tiếp nhận thêm 300 giường bệnh đạt tiêu chuẩn quốc tế (5 sao). Tiến độ từ khi khởi công xây dựng - hoàn thành là 700 ngày.

Cùng với sự ra đời của Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế 2, phối hợp với các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024 của BVTW Huế, là mở rộng và phát triển cơ sở hạ tầng, đưa vào hoạt động Máy Xạ trị Gia tốc Tuyến tính Synergy (80tỷ), Khởi công Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế Giai đoạn 2 (với quy mô 300 tỷ), cải tạo và mở rộng Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, tòa nhà Nội - Huyết học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ trở Bệnh viên có thương hiệu quốc tế, là trung tâm y học cao cấp; trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao đạt chuẩn các Bệnh viện khu vực Đông Nam Á và Quốc tế, theo tinh thần Nghị quyết 54/năm 2019 của Bộ Chính trị và theo Quyết định số 201 ngày 27-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; nhằm giảm số người Việt Nam ra nước ngoài điều trị, đồng thời thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất