Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm nhà mạng của Viettel tại Campuchia
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Metfone. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Metfone. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 9/11/2022, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Metfone - thương hiệu thuộc công ty thành viên của Tập đoàn Viettel tại Phnom Penh, Campuchia.

Cùng dự buổi làm việc của Thủ tướng tại Metfone có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Vũ Hải Sản, Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và các lãnh đạo thuộc bộ ban ngành hai nước.

Tại chuyến viếng thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Metfone đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia; đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, tạo công ăn việc làm, bảo đảm an sinh xã hội của nước sở tại.

Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu Metfone tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng, góp phần vun đắp, củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc. Điều này sẽ tạo không gian tốt hơn cho Metfone hoạt động, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Campuchia và Việt Nam, làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội… trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.”

Tại buổi làm việc, đại diện Metfone đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về những đóng góp cho cộng đồng như phổ cập dịch vụ viễn thông, góp phần đưa Campuchia trở thành nước có vùng phủ và tốc độ 4G tốt nhất Đông Nam Á. Tỷ lệ khách hàng data đạt mốc 91% trong đó 95% là khách hàng 4G, tương đương với các nước đang phát triển như Canada, Mỹ, Đức…

Sau 13 năm kinh doanh tại Campuchia, hiện tại, Metfone là nhà mạng viễn thông lớn nhất về thuê bao, doanh thu và mạng lưới với 45% thị phần đạt hơn 9 triệu thuê bao và 60% thị phần về số lượng trạm phát sóng di động.

Mặc dù ngành viễn thông thế giới bão hòa, Metfone vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng về cả mặt doanh thu, lợi nhuận và được định giá lên tới 1 tỷ USD. Metfone đang là một trong năm doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất cho chính phủ và xã hội Campuchia.

Nhà mạng Việt Nam đã tạo việc làm cho gần 30.000 lao động với thu nhập bình quân ở mức cao hơn so với mặt bằng chung của đất nước và luôn đồng hành cùng chính phủ và người dân hai nước Việt Nam - Campuchia trong hoạt động thiện nguyện.

Bên cạnh đó, Metfone cũng tiên phong chuyển đổi số cho Chính phủ và bộ ban ngành Campuchia. Hiện nay, nhà mạng ký kết hợp tác với gần như tất cả bộ trong Chính phủ Campuchia về chuyển đổi số trong đó có các dự án quan trọng với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục…

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu: “Đầu tư ra nước ngoài tuy gặp rất nhiều thách thức nhưng Tập đoàn Viettel vẫn luôn kiên định với con đường đầu tư ra nước ngoài, hội nhập quốc tế theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ. Viettel cam kết luôn tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng chính phủ, doanh nghiệp và người dân Campuchia ứng dụng các công nghệ số, giải pháp số phục vụ mọi hoạt động xã hội.”

Hệ sinh thái giáo dục của Metfone phủ hơn 300 trường học trên toàn quốc với hơn 450.000 học sinh hưởng lợi từ môi trường học tập số. Lĩnh vực tài chính số, eMoney của Metfone đang là ví điện tử lớn nhất của Campuchia với hơn 800.000 khách hàng sử dụng thường xuyên.

Để thúc đẩy nền kinh tế số, Metfone xây dựng hạ tầng số đảm bảo cho 95% lãnh thổ Campuchia có thể tiếp cận được viễn thông.

Trong khuôn khổ của hội đàm song phương giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia, hai Bộ trưởng đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ. Đề cập đến vấn đề thúc đẩy phát triển kinh tế số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Campuchia tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có Metfone tham gia chuyển đổi số góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của Campuchia. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi tháo gỡ một số khó khăn cho Metfone./.

Phản hồi

Các tin khác