Thủ tướng Luxembourg thăm TP Hồ Chí Minh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ông Phan Văn Mãi tiếp Thủ tướng Đại công quốc Luxembourg Xavier Bettel.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Ông Phan Văn Mãi tiếp Thủ tướng Đại công quốc Luxembourg Xavier Bettel.

Ông Phan Văn Mãi đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Thủ tướng Luxembourg tại Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh; nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để mở ra và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Thành phố và Luxembourg trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực Thành phố ưu tiên phát triển và Luxembourg có thế mạnh.

TP Hồ Chí Minh xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần hiện thực hóa những nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg mà Thủ tướng hai nước đã thống nhất; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Luxembourg trong việc triển khai nội dung các thỏa thuận hợp tác đó trên thực tế.

Chủ tịch Thành phố bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của Luxembourg trong 50 năm qua, với những ưu thế về khoa học công nghệ, tài chính xanh. Đây cũng chính là lĩnh vực mà Thành phố mong muốn học tập kinh nghiệm và hợp tác cùng Luxembourg, hướng tới mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính của Thành phố trong thời gian tới. Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng sẵn sàng hợp tác cùng các đối tác Luxembourg trong các lĩnh vực thế mạnh của bạn như kỹ thuật công nghệ cao, chuyển đổi số, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh…

Ông Phan Văn Mãi cho biết TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương phía Nam Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu; cảm ơn Luxembourg đã tài trợ tài chính cho Thành phố triển khai các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, ông Phan Văn Mãi đề nghị Thủ tướng Xavier Bettel tiếp tục hỗ trợ Thành phố trong việc kết nối với các đối tác Luxembourg để chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác thu hút nguồn lực trong các lĩnh vực và các dự án phục vụ phát triển bền vững.

Cảm ơn tình cảm và những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Luxembourg dành cho TP Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Thành phố luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Luxembourg đến đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Thành phố. Là một trung tâm kinh tế, điểm kết nối kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, TP Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với các doanh nghiệp Luxembourg trong các lĩnh vực tiềm năng và cũng là nhu cầu của Thành phố như chế biến sản phẩm nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo…

Quang ảnh buổi tiếp.

Quang ảnh buổi tiếp.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel chia sẻ kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam; khẳng định chuyến thăm nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Hai bên cần hợp tác không phải để “cho nhau con cá” mà cùng nhau học hỏi “cách cầm cần câu cá”, cùng nhau hợp tác và phát triển bền vững.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Xavier Bettel cho rằng Luxembourg và TP Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ hội hợp tác. Các doanh nghiệp Luxembourg nhìn thấy tiềm năng hợp tác với TP Hồ Chí Minh và sẽ là những đối tác tin cậy bền vững của các doanh nghiệp Thành phố để kết nối với thị trường châu Âu. Trong thời gian tới, hai nước cần tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp hai bên khi đến đầu tư, kinh doanh ở thị trường của nhau.

Trên cơ sở những thỏa thuận đã ký giữa Bộ Tài chính hai nước, lĩnh vực tài chính, nhất là tài chính xanh là cơ hội tốt để Luxembourg và TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Luxembourg cam kết hỗ trợ Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh về lĩnh vực tài chính xanh, phát triển bền vững; đồng thời tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hay phát triển các công nghệ mới về năng lượng tái tạo, năng lượng xanh…

Tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Luxembourg; thăm Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, khảo sát ảnh hưởng biến đổi khí hậu khu vực ven sông Sài Gòn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất