Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Chánh Văn phòng Tổng thống Botswana
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Chánh Văn phòng Tổng thống Botswana Lephimotswe Boyce Sebetela. (Ảnh: baoquocte.vn)

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Chánh Văn phòng Tổng thống Botswana Lephimotswe Boyce Sebetela. (Ảnh: baoquocte.vn)

Chánh Văn phòng Tổng thống Botswana Lephimotswe Boyce Sebetela đang dẫn đầu đoàn Ban Thư ký Ủy ban Đổi mới tư duy Botswana thăm Việt Nam nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam từ ngày 21-23/3.

Trong không khí hữu nghị, thân tình, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng bày tỏ vui mừng đón tiếp Chánh Văn phòng Tổng thống Sebetela và đoàn quan chức cấp cao Botswana vào dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thứ trưởng chúc mừng những thành tựu quan trọng Botswana đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh và thu nhập trung bình cao tại châu Phi.

Chánh Văn phòng Tổng thống Sebetela cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm và rất ấn tượng với sự năng động và phát triển của Việt Nam. Ông Sebetela chia sẻ, Botswana đang triển khai kế hoạch “Tầm nhìn 2036” với mục tiêu đưa Botswana trở thành một nước có thu nhập cao đến hết năm 2036 và đã lựa chọn Việt Nam là một điểm đến tại châu Á, bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore để học hỏi về mô hình cải cách, đổi mới tư duy, lấy nhân dân làm trung tâm, động lực và nguồn lực nhằm đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng hoan nghênh Botswana đã lựa chọn Việt Nam để tham khảo mô hình phát triển. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ những thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội Việt Nam đạt được thời gian qua, nhấn mạnh các kết quả đạt được đó có nhiều yếu tố, trong đó có truyền thống đoàn kết và yêu chuộng hòa bình, ý chí và quyết tâm của người dân Việt Nam, cũng như hệ thống chính trị ổn định và đường lối phát triển kinh tế xã hội đúng đắn do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

Chánh Văn phòng Tổng thống Sebetela cho biết, Việt Nam là một điểm đến tại châu Á để Botswana học hỏi về mô hình cải cách, đổi mới. (Ảnh: baoquocte.vn)

Chánh Văn phòng Tổng thống Sebetela cho biết, Việt Nam là một điểm đến tại châu Á để Botswana học hỏi về mô hình cải cách, đổi mới. (Ảnh: baoquocte.vn)

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng chia sẻ Việt Nam đang phấn đấu để trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 và khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng để cùng hợp tác, thúc đẩy sự phát triển, thịnh vượng của hai quốc gia. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao nhằm tạo đột phá cho hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, chia sẻ thông tin về thị trường, chính sách, cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của nhau tiếp cận thị trường, nghiên cứu khả năng triển khai các dự án nông nghiệp song phương hoặc ba bên trong thời gian tới, thúc đẩy hoàn thiện khuôn khổ pháp lý thông qua đàm phán và ký kết các văn kiện hợp tác song phương quan trọng.

Chánh Văn phòng Tổng thống Botswana hoan nghênh và nhất trí với các định hướng hợp tác do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng chia sẻ và khẳng định sẽ phối hợp cũng như tích cực thúc đẩy các cơ quan Bộ, ngành Botswana tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đề xuất./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất