Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác nông nghiệp với đối tác Cộng hòa Séc
Ông Phan Văn Mãi (phải), Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Marek Vyborny, Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc. (Ảnh: Xuân Khu)

Ông Phan Văn Mãi (phải), Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Marek Vyborny, Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc. (Ảnh: Xuân Khu)

Ngày 19/3, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Marek Vyborny, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc đang trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố.

Chào mừng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc và Đoàn doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và hội nhập của đất nước.

Thành phố luôn xác định có trách nhiệm tiên phong cụ thể hóa các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các nước, trong đó có Cộng hòa Séc.

Thành phố muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa với các đối tác của Cộng hòa Séc; trong đó, xác định hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm là trung tâm trong hợp tác phát triển nông nghiệp giữa hai nước.

Đánh giá cao thế mạnh của Cộng hòa Séc trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, thực phẩm, ông Phan Văn Mãi cho rằng các sản phẩm truyền thống của Séc như sản phẩm sữa, thịt, sản phẩm đầu vào công nghiệp thực phẩm có thế mạnh bước vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; từ đó có thể tiếp cận thị trường của cả khu vực phía Nam của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh và Séc cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại và hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Nhất trí và hoan nghênh đề xuất tăng cường hợp tác của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Marek Vyborny mong muốn Séc và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh có thêm các biện pháp thúc đẩy trao đổi kim ngạch thương mại song phương.

Năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Séc và Việt Nam đạt trên 2,5 tỷ USD.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc tưởng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến của các doanh nghiệp Séc.

Qua đó, các doanh nghiệp sẽ thâm nhập vào thị trường các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam. Cộng hòa Séc mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh sang thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm; đồng thời, sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam triển khai các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp giữa hai nước trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất