Thẳng thắn, trách nhiệm được dư luận nhân dân quan tâm đánh giá cao
Đại biểu Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam trả lời phỏng vấn báo Tin tức. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam trả lời phỏng vấn báo Tin tức. (Ảnh: TTXVN)

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phóng viên báo Tin tức, nhiều đại biểu Quốc hội cho biết: Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước. 

Cùng với 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm trả lời chính, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bộ trưởng các bộ: Công Thương; Tài nguyên và Môi trường; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây dựng đã tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ hơn những vấn đề trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua phiên chất vấn cho thấy các vị đại biểu Quốc hội đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn và cách thức trao đổi, cách thức tranh luận đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

“Các vị Bộ trưởng đã trả lời đi thẳng vào vấn đề mà đại biểu, nhân dân quan tâm; trả lời rõ ràng, mạch lạc, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri. Tôi và các đại biểu Quốc hội cơ bản hài lòng với những câu trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành; những vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra đã được giải đáp ngắn gọn. Mặc dù vậy, nhưng vẫn còn những vấn đề, những điều mà đại biểu đặt ra nhưng vẫn chưa được trả lời thực sự thỏa mãn. Ví dụ như lĩnh vực nông nghiệp, vấn đề được mùa mất giá, tăng giá đầu vào của nguyên liệu, sản phẩm cho nông nghiệp, đầu ra cho sản phẩm...”, đại biểu Tạ Văn Hạ cho biết.

Cùng quan điểm với đại biểu Tạ Văn Hạ, đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho rằng, ông hài lòng về phần trả lời của các Bộ trưởng. 

“Sau đại dịch COVID-19, nền kinh tế của chúng ta đang trở lại hồi phục, nhất là với ngành tài chính, ngân hàng hết sức là quan trọng bởi nó là mạch máu lưu thông phục vụ cho tài chính quốc gia. Qua phần trả lời của đồng chí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chúng tôi rất chú ý lắng nghe, theo dõi và quan sát thì thấy rằng chất lượng phiên chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước rất tốt. Các đại biểu đặt câu hỏi rất đúng và rất trúng với tình hình hiện nay như vấn đề xử lý nợ xấu, vấn đề tái cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém hay vấn đề hạn mức tín dụng, vấn đề vàng SJC độc quyền…”, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho hay.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức. (Ảnh: TTXVN)

Qua theo dõi phiên chất vấn cho thấy các vị đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, phản ảnh sát diễn biến thực tế đời sống và nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Nội dung câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính, xây dựng, sử dụng tối đa, hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề.

Các Bộ trưởng, cho dù là người mới trả lời chất vấn lần đầu như Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc hay Bộ trưởng đã có nhiều kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp, trong đó có những vấn đề đã tồn tại qua nhiều kỳ họp đã được trả lời một cách tương đối đầy đủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, diễn biến phiên chất vấn lần này cho thấy việc lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn lần này đã khẳng định các nội dung, vấn đề định lựa chọn để chất vấn và trả lời chất vấn là đúng và trúng. Có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ và căn cơ, cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh. Do đó đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội.

Kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn. Đa số các đại biểu Quốc hội cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: “Sau kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề chất vấn”. Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định. 

Qua đó góp phần giúp Quốc hội tiến hành giám sát lại hiệu quả tại kỳ họp cuối năm của năm sau và năm giữa nhiệm kỳ. Căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục tổ chức chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Trên cơ sở Nghị quyết về chất vấn, tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được đưa ra chất vấn, chủ động tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách.

Sau 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, đã có 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 131 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện phiên chất vấn, trong đó có 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với Phó Thủ tướng Chính phủ; 28 lượt đại biểu Quốc hội tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề đại biểu quan tâm. Đối với các đại biểu Quốc hội hỏi nhưng chưa có thời gian để thực hiện chất vấn và 133 đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian chưa được chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản./.

Phản hồi

Các tin khác