Tạo xung lực mới cho tăng cường hợp tác Việt Nam - Uzbekistan
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. (Ảnh: TTXVN)

Tháp tùng Bộ trưởng Bakhtiyor Saidov có Thứ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp, Thương mại, 4 Phó Thống đốc tỉnh và khoảng 70 doanh nghiệp Uzbekistan.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng được đón Bộ trưởng Bakhtiyor Saidov, nhấn mạnh đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, là dịp để hai bên cùng rà soát và thống nhất các phương hướng, biện pháp nhằm củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thúc đẩy thực chất hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà Việt Nam và Uzbekistan có thế mạnh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tích cực mà Uzbekistan đạt được, đồng thời ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng của kim ngạch thương mại Việt Nam - Uzbekistan từ năm 2021 đến nay, trung bình đạt hơn 30%/năm. Đặc biệt năm 2023, kim ngạch song phương đạt 159,7 triệu USD, tăng 32% so với năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Uzbekistan và mong muốn hai bên tiếp tục phát huy nền tảng chính trị và mối quan hệ tốt đẹp từ thời Liên Xô, tạo xung lực mới cho tăng cường hợp tác, phù hợp với nhu cầu, mong muốn và thế mạnh của hai nước.

Bộ trưởng Bakhtiyor Saidov cảm ơn sự đón tiếp của phía Việt Nam dành cho đoàn Uzbekistan; đánh giá cao kết quả của đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc “ngoại giao cây tre Việt Nam” góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế; nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác truyền thống và quan trọng hàng đầu của Uzbekistan tại khu vực. Bộ trưởng mong muốn đưa hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục đi vào chiều sâu và thực chất; mong Việt Nam sẽ làm cầu nối giúp Uzbekistan tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực, trong đó có mở rộng hợp tác giữa ASEAN và khu vực Trung Á.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov ghi lưu bút.  (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao Uzbekistan Bakhtiyor Saidov ghi lưu bút. (Ảnh: TTXVN)

Hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội mỗi nước, các định hướng lớn trong chính sách đối ngoại và cùng rà soát tình hình hợp tác, việc triển khai các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, đồng thời chia sẻ về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cho rằng, Bộ Ngoại giao hai nước cần duy trì cơ chế trao đổi thông tin, tăng cường phối hợp hành động, đóng vai trò điều phối, kết nối giữa các bộ, ngành hai bên nhằm nghiên cứu khả năng và tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, vì lợi ích phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn phía Uzbekistan, trong đó có Bộ Ngoại giao Uzbekistan đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tiếp tục sinh sống, học tập và làm ăn ổn định tại nước này, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa hai dân tộc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất