Tạo xung lực mạnh mẽ đưa quan hệ Việt Nam-Argentina sang giai đoạn phát triển tươi đẹp mới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: TTXVN)

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina

Tôi vô cùng ấn tượng và xin chúc mừng các bạn Argentina về những thành tựu to lớn, đáng tự hào đạt được trong công cuộc khôi phục, phát huy dân chủ và phát triển đất nước trong 40 năm qua. Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với khu vực Mỹ Latinh. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của Việt Nam trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước đầu thế kỷ XX, Người đã từng dừng chân tại Argentina.

Ở bất kỳ thời kỳ nào, dù trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và hiện nay, chúng tôi luôn vinh dự nhận được tình đoàn kết chặt chẽ, sự giúp đỡ to lớn và toàn diện của nhân dân thế giới, trong đó nhân dân Argentina và những người bạn Mỹ Latinh thủy chung, son sắt đã dành cho Việt Nam nghĩa bè bạn thiêng liêng và sự tận hiến đầy cảm động.

Cuộc gặp gỡ lịch sử về tư tưởng và hành động

Trong tình hình thế giới phức tạp hiện nay, trên phương diện hợp tác phát triển kinh tế, chúng ta càng cần có nhau, bổ sung, hỗ trợ cho nhau theo cơ chế hợp tác Nam - Nam nhằm bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn kết chuỗi cung ứng, chế biến, chế tạo, nông nghiệp, công nghiệp, kết nối đường biển, hàng không, hậu cần… hai bên và các bên. Việt Nam chủ trương củng cố, mở rộng mạng lưới các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, sẵn sàng đón nhận các dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng.

Mặt khác, Việt Nam tăng cường xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài, trong đó Mỹ Latinh là một trọng điểm mới. Việt Nam sẵn sàng thảo luận với các nước thành viên Mercosur về việc sớm xây dựng một hiệp định thương mại tự do, tạo cơ hội mới để tăng cường thương mại, đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và các nước khu vực Nam Mỹ. Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina.

Năm 2023 là mốc son trong mối quan hệ giữa hai nước chúng ta kỷ niệm 50 năm xây dựng và vun đắp quan hệ hữu nghị. Argentina là một trong ba nước Nam Mỹ đi đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay từ năm 1973, dưới chính quyền của Tổng thống Juan Pero và nay là Đảng Công lý dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Alberto Fernandez. Argentina là một trong bốn đối tác toàn diện của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh (từ năm 2010)..

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, ngày 24/4/2023. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, ngày 24/4/2023. (Ảnh: TTXVN)

Tuy cách xa nhau nửa vòng trái đất và dẫu ở hai châu lục, hai dân tộc chúng ta cùng chia sẻ và phát triển những giá trị chung văn minh và tiến bộ: Đó là khát vọng độc lập, dân chủ và phát triển cho đất nước, tự do, hạnh phúc và tiến bộ cho nhân dân.

Nếu Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi kiên định “Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” thì Tướng José de San Martin, Anh hùng dân tộc của Argentina và khu vực Nam Mỹ khẳng định: “Tất cả chúng ta hãy vì tự do. Chúng ta thà chết chứ không làm nô lệ”. Đó là cuộc gặp gỡ lịch sử về tư tưởng và hành động mang tầm chân lý đẹp như cùng hẹn trước của hai đất nước.

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy một Argentina trong lòng Việt Nam. Đó là hình ảnh quốc kỳ Argentina với màu xanh lam nhạt và màu trắng, tung bay tại trụ sở Đại sứ quán Argentina. Là những người anh-chị-em Argentina đang sống, làm việc, học tập, kinh doanh tại Việt Nam. Là tiếng nhạc Tango rộn ràng, cuốn hút, làm say đắm lòng người, vang lên trong những công viên lớn, hay quanh hồ Gươm ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, tại những câu lạc bộ hay lớp dạy khiêu vũ cho người dân. Là những quán ăn nổi tiếng với thịt bò, rượu vang, bánh rán mứt sữa hay trà Argentina.

Các bạn có thể bắt gặp hình ảnh của Diego Maradona hay Lionel Messi trong một quán bia đông đúc ven đường, một quán bar ẩn mình nơi góc phố, trên áo phông của các cầu thủ “nhí” Việt Nam. Mỗi khi đội tuyển Argentina thi đấu, người hâm mộ luôn cổ vũ và coi chiến thắng của các cầu thủ Argentina như chiến thắng của chính đội tuyển Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Argentina Cecilia Moreau, tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, ngày 24/4/2023. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Argentina Cecilia Moreau, tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, ngày 24/4/2023. (Ảnh: TTXVN)

Chú trọng những phương diện hợp tác căn bản

Những giá trị thiêng liêng, tương đồng và tình cảm đó là tài sản vô giá, là chất keo tự nhiên hữu cơ và xung lực mạnh mẽ để chúng ta đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, với ba phương diện căn bản sau đây:

Một là, về chính trị - ngoại giao: Tiếp tục tăng cường xây dựng quan hệ giữa Lãnh đạo hai nước, qua các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; phát huy mạnh mẽ vai trò của kênh nghị viện hai nước, các chính đảng. Hai bên tăng cường hợp tác nâng cao năng lực giữa Hạ viện Argentina và Quốc hội Việt Nam. Đồng thời, chúng ta cần phát huy vai trò của các cơ chế đối thoại, trong đó có tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, vai trò của các cơ quan đại diện tại mỗi nước; tăng cường ủng hộ, phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Đặc biệt, năm nay, Việt Nam tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ chín nhân dịp Đại hội đồng IPU-146 vào tháng 9/2023. Chúng tôi rất vui được chào đón các nghị sĩ trẻ Argentina tại Việt Nam, để giới trẻ cùng nhau suy nghĩ, cam kết cùng hành động vì sự phát triển của IPU; tăng cường đoàn kết, nâng cao năng lực và mở rộng cách tiếp cận của giới trẻ đối với các vấn đề cùng quan tâm.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép các loại, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác. Trong ảnh, sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Điện - Điện tử Mê Trần, Vĩnh Phúc. (Ảnh: TTXVN)

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép các loại, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác. Trong ảnh, sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Điện - Điện tử Mê Trần, Vĩnh Phúc. (Ảnh: TTXVN)

Hai là, về kinh tế, thương mại: Phát huy tối đa vai trò của Ủy ban Liên Chính phủ, hoàn thiện khung pháp lý, nhất là các hiệp định tránh đánh thuế trùng, kiểm dịch động thực vật, dịch vụ hàng không... mở cửa thị trường thuận lợi nhất cho hàng hóa của nhau; thúc đẩy hợp tác kỹ thuật nông nghiệp, chế biến nông sản; hợp tác khai thác lithium, công nghệ sản xuất khí hydro xanh; kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước và khuyến khích đầu tư sang nhau; xem xét, xúc tiến tích cực việc mở đường bay thẳng; đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác, kết nối giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước.

Chúng ta cần tận dụng các khuôn khổ và hiệp định tự do thương mại, đặc biệt là Mercosur, CPTPP, đồng thời hướng tới FTA giữa Việt Nam và Mercosur. Nắm bắt cơ hội phát triển xanh, sạch, bền vững, đổi mới và sáng tạo mà Việt Nam và Argentina có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Ba là, về văn hóa, giáo dục, du lịch: tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu; đề nghị Argentina cấp học bổng học tiếng Tây Ban Nha cho sinh viên Việt Nam; thúc đẩy trao đổi đoàn và hợp tác về thể thao, đặc biệt là hợp tác giữa liên đoàn bóng đá hai nước và một số hợp tác cụ thể như mở trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, đấu giao hữu; tăng cường mở và lan tỏa các trang tiếng Tây Ban Nha trên các định chế truyền thông lớn của Việt Nam. Thúc đẩy hợp tác xúc tiến du lịch, trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển du lịch.

Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là chúng ta kiến tạo ra nó! Chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin rằng, hai nước sẽ hợp tác toàn diện, mạnh mẽ, chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa như tinh thần đoàn kết, đồng đội của bóng đá và tinh thần phối hợp nhịp nhàng của điệu nhảy Tango huyền thoại; trên nền móng lịch sử vô giá, cùng nhau viết tiếp những trang sử mới ngày càng tươi đẹp giữa Việt Nam-Argentina./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất