Tăng cường hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
Ông Nguyễn Xuân Thắng tiếp Ngài Ito Naoki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Xuân Thắng tiếp Ngài Ito Naoki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 28/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Chào mừng Đại sứ Ito Naoki và các thành viên của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Xuân Thắng chúc mừng Đại sứ Ito Naoki được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; khẳng định Nhật Bản là đối tác lớn của Việt Nam về thương mại, kinh tế, đầu tư và là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Các dự án ODA được đánh giá rất hiệu quả và góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh năm 2023 là dấu mốc quan trọng, đáng nhớ trong quan hệ hợp tác song phương khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, là tiền đề phát triển quan hệ sâu rộng giữa hai nước trong tương lai.

Ông Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao và tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 50 năm qua trên các lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản nói chung và của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với các đối tác Nhật Bản.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã có hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm qua, trong đó đã phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Học viện.

Ông Nguyễn Xuân Thắng và ngài Ito Naoki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Xuân Thắng và ngài Ito Naoki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

JICA hỗ trợ Học viện trong việc cử chuyên gia tập huấn về phương pháp quản lý đào tạo tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam như: Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Kiên Giang…

Bên cạnh đó, JICA còn phối hợp trong việc xuất bản 2 cuốn sách về kinh nghiệm chính sách Nhật Bản và phương pháp quản lý đào tạo, được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho hệ thống Học viện và các trường chính trị tỉnh, thành phố.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng kiến nghị thời gian tới, Đại sứ tăng cường hỗ trợ Học viện và JICA triển khai các dự án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đồng thời trao đổi đoàn và chuyên gia do Đại sứ quán mời, giới thiệu tọa đàm với cán bộ học viện, học viên các lớp cao cấp lý luận chính trị.

Phát biểu đáp từ, Đại sứ Ito Naoki bày tỏ niềm vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và khẳng định sẽ cố gắng hết sức nhằm phát triển tích cực mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đại sứ Ito Naoki mong rằng sẽ nhận được sự giúp đỡ của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong việc triển khai các dự án tại Việt Nam; đồng thời mong muốn hợp tác ODA hiệu quả hơn nữa, qua đó tạo điều kiện để Việt Nam cải thiện tỷ lệ dư nợ công theo GDP; cung cấp chi tiêu vốn từ JICA, thông qua đó giúp chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản sang Việt Nam.

Đại sứ Ito Naoki cho biết sẽ cố gắng hết sức để mối quan hệ hợp tác giữa Đại sứ quán Nhật Bản, các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát triển và có chiều sâu hơn nữa./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất