Samsung là minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: An Đăng)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: An Đăng)

Dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên sáng 20/4, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận, hoạt động hiệu quả của Samsung thời gian qua đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển ngành công nghiệp điện tử, quan hệ thương mại của Việt Nam, tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nội địa, xây dựng chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành điện tử và đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Cùng dự sự kiện có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, đại diện các bộ, ngành, địa phương.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả rất đáng tự hào của Công ty, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu quá trình 10 năm xây dựng và phát triển của Công ty điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung tại Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng, thực chất, hiệu quả giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng cho biết, trải qua hơn 3 thập kỷ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau và hình mẫu thành công dựa trên sự chân thành, tin cậy về chính trị; sự năng động, linh hoạt, bền vững trong hợp tác kinh tế và sự gắn bó sâu sắc trong giao lưu nhân dân. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột quan trọng, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn Hàn Quốc đã đầu tư thành công, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Samsung là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất và cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD. Đến nay, số vốn đầu tư của Samsung cho các dự án tại Thái Nguyên thuộc Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên đạt khoảng 7,5 tỷ USD, chiếm gần 73% tổng số vốn đầu tư FDI toàn tỉnh.

Đồng hành với các dự án của Tập đoàn tại Thái Nguyên còn có nhiều dự án từ hệ sinh thái các công ty trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn. Qua đó, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong vùng.

Trong suốt chặng đường 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty luôn là đơn vị sản xuất các thiết bị điện thoại di động hàng đầu thế giới mang thương hiệu Samsung được sản xuất tại Việt Nam - Samsung “made in Vietnam”. Đồng thời cũng là đơn vị có doanh thu và đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong Tập đoàn Samsung tại Việt Nam: Năm 2022, Công ty có doanh thu đạt 28,3 tỷ USD (chiếm 38,3%), kim ngạch xuất khẩu đạt 27,3 tỷ USD (chiếm 42,1%). Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh, Công ty đã nỗ lực vượt qua các khó khăn để duy trì và phát triển sản xuất, giữ vững vị thế là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: An Đăng)

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: An Đăng)

Nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, luôn đồng hành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác liên quan, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, việc Tập đoàn tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập cho Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên cho thấy Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng.

Với chặng đường 10 năm bền bỉ và nỗ lực đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Tập đoàn Samsung đã thể hiện quyết tâm xây dựng Việt Nam trở thành cứ điểm toàn cầu với chiến lược đầu tư nghiêm túc, lâu dài và hiệu quả, trong đó có việc xây dựng, đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội.

Để Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên nói riêng và Tập đoàn Samsung nói chung tiếp tục hoạt động kinh doanh có hiệu quả và đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình phát triển kinh tế nhanh, bền vững của Việt Nam thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gợi mở Tập đoàn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, mang tính chiến lược toàn cầu, phát triển toàn diện hơn nữa cả về sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chủ lực ra các thị trường thế giới. Phấn đấu để trở thành trung tâm nuôi dưỡng nhân tài ưu tú của Việt Nam và là nơi nghiên cứu, phát minh, phát triển và ứng dụng những công nghệ hàng đầu thế giới.

Cùng với đó, tiếp tục phát huy tinh thần nỗ lực vượt khó, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn, phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên. Đây sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho mục tiêu khép kín “chuỗi sản xuất” trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam.

Lưu ý Tập đoàn có chiến lược, kế hoạch, biện pháp cụ thể tăng cường kết nối, hỗ trợ các đối tác Việt Nam, nhất là trong nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên tiếp tục phát triển, đổi mới công nghệ, áp dụng kỹ thuật hiện đại trong sản xuất kinh doanh; luôn giữ vững vị trí là đơn vị có doanh thu và xuất khẩu lớn nhất trong hệ sinh thái Samsung tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Công ty quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước được tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phủ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh: An Đăng)

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phủ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh: An Đăng)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan và tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Samsung đầu tư kinh doanh hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam ghi nhận những đề xuất của Tập đoàn về chính sách thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024 theo khung khổ chung của OECD và đã giao các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền sớm có các giải pháp, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới nhằm duy trì sức cạnh tranh của môi trường đầu tư Việt Nam, đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư trên cơ sở phù hợp với cam kết quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cùng đồng hành, lắng nghe, đối thoại, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, có các giải pháp phù hợp với tình hình, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó đặc biệt là Samsung, đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng tin tưởng, Công ty Điện tử Samsung Thái Nguyên cùng với hệ sinh thái Samsung tại Việt Nam sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần nỗ lực luôn vượt qua khó khăn và thử thách đã được hun đúc trong suốt 53 năm xây dựng và phát triển của Tập đoàn Samsung để tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới. Phát huy hơn nữa vai trò góp phần là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia dân tộc Việt Nam-Hàn Quốc, hướng đến củng cố và phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho chia sẻ, nhờ sự quan tâm trước sau như một của Chính phủ và sự hỗ trợ của tỉnh Thái Nguyên, Samsung mới có ngày hôm nay. 10 năm trước, trên chặng đường tìm lối rẽ cho việc sản xuất điện thoại di động, Tập đoàn đã chọn Thái Nguyên làm cứ điểm để đặt nhà máy và đây cũng là cứ điểm chủ lực của dự án điện thoại di động Samsung, sản xuất các linh kiện chính và cung cấp cho các nhà máy sản xuất trên toàn cầu.

Để trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới, 10 năm qua, Samsung đã trải qua không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ và chính quyền tỉnh Thái Nguyên, sự đồng lòng của cán bộ, công nhân viên và các công ty cung ứng, Samsung đã khắc phục tất cả, xây dựng nên nhà máy ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày sản phẩm của Samsung Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh: An Đăng)

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày sản phẩm của Samsung Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh: An Đăng)

Nhắc lại câu nói của nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam “thành công của Samsung chính là thành công của Việt Nam”, ông Choi Joo Ho cho biết, Samsung sẽ nỗ lực hết mình để trở thành doanh nghiệp cùng đồng hành với Việt Nam, doanh nghiệp quốc dân, nhận được tình cảm yêu mến của người dân Việt Nam; mong muốn hợp sức để vượt qua mọi thử thách trên con đường 10 năm tiếp theo và cả tương lai dài hơi phía trước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên./.

Phản hồi

Các tin khác