Phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp, làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. (Ảnh: Anh Sơn)

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp, làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. (Ảnh: Anh Sơn)

Sáng ngày 13/6, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có buổi làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman.

Tiếp nối thành công chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề nghị bà Wendy Sherman phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục trao đổi, chia sẻ thông tin với Việt Nam về các sáng kiến khu vực. Thứ trưởng cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh, chuyển đổi năng lượng sạch…

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Wendy Sherman bày tỏ vui mừng khi hai bên từng bước nối lại các hoạt động tiếp xúc trực tiếp, trao đổi đoàn sau dịch Covid-19.

Bà Wendy Sherman đánh giá cao Việt Nam đã tham gia Lễ Khởi động thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; khẳng định đây là cơ hội để Việt Nam cùng các nước khu vực góp phần định hình các tiêu chuẩn và luật chơi chung đối với các lĩnh vực hợp tác nhiều triển vọng tại khu vực như kinh tế số, chuyển đổi năng lượng sạch, nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế…

Bà Wendy Sherman khẳng định, Hoa Kỳ và các nước sẵn sàng hỗ trợ về nguồn lực, tài chính, công nghệ, kỹ thuật… để Việt Nam thực hiện thành công các cam kết tại COP26, các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh; công bố bổ sung ngân sách 19 triệu USD cho các hoạt động rà phá bom mìn tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Anh Sơn)

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Anh Sơn)

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có Biển Đông, tình hình Nga - Ukraine. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia, cũng như việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải - hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các khuôn khổ hợp tác khu vực, nhất là các cơ chế của ASEAN và hợp tác tiểu vùng Mekong.

Cũng trong chuyến thăm, Thứ trưởng thứ nhất Wendy Sherman đã chào xã giao Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và có các cuộc gặp với Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất