Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam luôn nằm trong top đầu thế giới về các chỉ số phục hồi sau dịch COVID-19. Đến nay, thế giới chưa công bố hết dịch, và Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, chúng ta có cơ sở thực hiện các biện pháp quyết liệt để tiếp tục đà tăng trưởng nhanh hơn, bù lại hai năm vừa qua. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến nay, chúng ta đã tiêm được 260 triệu liều vaccine, nằm ở top đầu thế giới về mức độ bao phủ vaccine. Tuy nhiên, đại dịch không chỉ cướp đi sinh mạng của người dân, mà còn gây khó khăn, bất cập cho hệ thống giáo dục, y tế, an sinh xã hội, nhưng qua đại dịch cũng giúp chúng ta nhận diện rõ hơn những điểm yếu của các ngành.

Các nước trên thế giới, kể cả những nước có trình độ phát triển cao cũng gặp nhiều khó khăn khi đối diện với đại dịch COVID-19. Ở Việt Nam, dù gặp khó khăn, nhưng chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân không chỉ ở thành thị, mà ở cả nông thôn, miền núi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã thấu hiểu những khó khăn, thách thức, chia sẻ những vất vả, chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ cho ngành y tế, giáo dục. "Sự chia sẻ của các đại biểu Quốc hội là nguồn động viên to lớn cho các lực lượng lao động trong ngành y tế, giáo dục", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi lời cảm ơn tới những người thầy thuốc, thầy giáo, những người cống hiến trong lĩnh vực giáo dục, y tế đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực hết mình vì sự nghiệp trồng người, sự nghiệp bảo vệ sức khỏe của người dân.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đang là nước xếp hạng có thu nhập trung bình thấp, nhưng do tính ưu việt của chế độ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của ngành y tế và giáo dục, nên hai ngành này đều được đánh giá có mức phát triển và hiệu quả sử dụng nguồn lực cao rõ rệt so với các nước cùng trình độ phát triển kinh tế.

“Kỳ vọng vào ngành giáo dục và y tế luôn rất lớn. Ngành y tế, giáo dục phải cân đối, đảm bảo giữa kỳ vọng của người dân và khả năng của nền kinh tế; đảm bảo bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ giáo dục, y tế; quản trị các cơ sở giáo dục, y tế, thúc đẩy ở cả khu vực công và tư”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Về tự chủ trong ngành y tế và giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là vấn đề rất khó khăn. Các đơn vị sự nghiệp về cơ bản không giảm về biên chế. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, vấn đề đặt ra là phải quản trị tốt các đơn vị sự nghiệp này, trong đó chủ yếu là trường học, bệnh viện.

Hiện nay, chúng ta đang có cách làm khác so với thế giới, và thực tế đã chỉ ra rằng, cách làm của thế giới là đáng học tập: Quản trị bệnh viện và trường học là xuất phát từ yêu cầu chuyên môn, phát huy tính chủ động, sáng tạo từ cơ sở, từ đó được quyền tự chủ về bộ máy, về nhân sự, về đầu tư, về thu chi. Vì chúng ta thiếu kinh phí, nên đã lấy tài chính làm yếu tố đầu tiên, nếu lo hết được chi đầu tư và chi thường xuyên thì mới cho tự chủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, đồng thời cho biết các cơ quan chức năng sẽ tiếp thu đầy đủ, rà soát lại hệ thống pháp luật để có sự đổi mới căn bản hơn, giải quyết dứt điểm các vấn đề trong dài hạn, tạo tiền đề phát triển lâu dài.

Phản hồi

Các tin khác