Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ​lãnh đạo Tập đoàn BYD (Trung Quốc) và Tập đoàn Điện sinh khối Erex (Nhật Bản)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Chủ tịch Công ty BYD (Trung Quốc) Wang Chuanfu. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Chủ tịch Công ty BYD (Trung Quốc) Wang Chuanfu. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, BYD là một trong những tập đoàn có tên tuổi ở Trung Quốc, có khả năng cạnh tranh cao trong lĩnh vực công nghệ mới. Với việc lựa chọn tỉnh Phú Thọ để đầu tư, Phó Thủ tướng tin tưởng, Tập đoàn BYD sẽ thành công tốt đẹp. Khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, Phó Thủ tướng hy vọng ý tưởng hợp tác, đầu tư, chuyển từ sản xuất điện tử sang sản xuất ô tô sẽ thuận lợi.

Hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, Phó Thủ tướng mong muốn BYD sẽ tạo ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, hướng tới những thị trường có tiêu chuẩn cao. Trên cơ sở lợi thế của Việt Nam trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tập đoàn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam…

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Chủ tịch Tập đoàn BYD đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt tại tỉnh Phú Thọ, với việc hợp tác, đầu tư nhà máy chuyên sản xuất máy tính bảng (ipad). Tập đoàn BYD mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất tại Phú Thọ, cam kết sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ, tạo bước phát triển bền vững trong thời gian tới.

Ông Wang Chuanfu cho biết, Tập đoàn BYD sẽ mở rộng đầu tư sang lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô điện với những công nghệ tốt nhất để cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch Tập đoàn BYD mong muốn được tạo điều kiện hoàn thành các thủ tục đầu tư, nhằm nhanh chóng đưa dự án sản xuất, lắp ráp ô tô điện vào hoạt động. Cùng với đó, BYD sẽ hình thành chuỗi doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ cho dự án ô tô điện.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: TTXVN)

*Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện sinh khối Erex (Nhật Bản).

Phó Thủ tướng đánh giá cao quyết định đầu tư của Tập đoàn Erex vào lĩnh vực điện sinh khối tại Việt Nam và cho biết, điện sinh khối đã được đưa vào Quy hoạch điện VIII, giữ vai trò nguồn năng lượng nền cho các dự án năng lượng tái tạo.

“Bài toán” đặt ra đối với các dự án điện sinh khối là hiệu quả sử dụng đất để trồng nhiên liệu sinh khối so với các loại cây trồng, vật nuôi nông nghiệp; đồng thời đảm bảo hài hòa, chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân và nhà nước với giá điện phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Erex xác định khu vực triển khai dự án cụ thể, tính toán kỹ để có thể thành công. Bên cạnh lĩnh vực điện sinh khối, Phó Thủ tướng gợi mở, Tập đoàn Erex có thể tham gia vào xử lý chất thải rắn, phụ phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thúc đẩy trồng rừng, xử lý môi trường.

Tại buổi tiếp, ông Honna Hitoshi cho biết, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển điện sinh khối, do còn khối lượng rất lớn phụ phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp chưa được sử dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, điện sinh khối cũng góp phần giảm phát thải từ các nhà máy điện than với các phương án đốt kèm.

Trong thời gian tới, Tập đoàn Erex sẽ tiếp thu đầy đủ những ý kiến sâu sát của Phó Thủ tướng để triển khai các dự án trồng nhiên liệu sinh khối cũng như xây dựng nhà máy điện sinh khối tại Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất