Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Nha Trang cần chuyển đổi xanh vì một nền kinh tế biển hiệu quả, bền vững
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang, ngày 2/4. (Ảnh: congthuong.vn)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang, ngày 2/4. (Ảnh: congthuong.vn)

Dự Lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang, 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa vào sáng 2/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu địa phương sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, tài nguyên biển, chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, trong đó phấn đấu mục tiêu kinh tế số sẽ chiếm trên 30% GDP vào năm 2030.

Những dấu ấn trên hành trình 100 năm phát triển

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu đã cùng nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của TP. Nha Trang, vùng đất mang trong mình những huyền thoại của đất và người, nơi ghi dấu bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần anh dũng quật khởi, khát vọng tự do, thái bình, no ấm của các bậc tiền nhân và lớp lớp các thế hệ nhân dân trong hành trình khai sơn, mở đất, mở nước và bảo vệ, xây dựng phát triển quê hương.

Từ một vùng đất hoang vu, bờ lau bãi sậy với địa thế “tứ thủy triều quy, tứ thú tụ”, qua khối óc, bàn tay lao động bền bỉ sáng tạo, với nỗ lực vượt khó vun đắp không ngừng của biết bao thế hệ, Nha Trang đã trở thành viên ngọc xanh bên bờ Biển Đông hiền hòa, đầy nắng gió, là trái tim của vùng đất Nam Trung bộ.

Một góc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà nhìn từ trên cao. (Ảnh: congthuong.vn)

Một góc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà nhìn từ trên cao. (Ảnh: congthuong.vn)

"Âm hưởng của sự kiện lịch sử Nha Trang - Khánh Hòa kháng chiến ngày 23/10/1945 là niềm tự hào của mỗi chúng ta, và là niềm tin, động lực thôi thúc mỗi cán bộ đảng viên và người dân Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và hạnh phúc hơn", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ.

Nha Trang ngày nay đã vươn mình trở thành một đô thị biển xanh năng động, sáng tạo, là cửa ngõ của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế; một trong những trung tâm thu hút các sự kiện văn hóa, chính trị, kinh tế của đất nước và quốc tế,...

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương sự nỗ lực và những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung đã đạt được trong suốt chặng đường vừa qua.

Hiện thực hóa khát vọng về một thành phố thịnh vượng

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Nghị quyết 09 ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định Nha Trang là đô thị hạt nhân; cùng với chuỗi đô thị Vân Phong, Câm Lâm, Cam Ranh, Nha Trang sẽ định hình cho thành phố biển Khánh Hòa trực thuộc Trung ương, trung tâm của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển trong tương lai.

Phó Thủ tướng đề nghị Nha Trang nỗ lực, tận dụng và phát huy hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù. (Ảnh: congthuong.vn)

Phó Thủ tướng đề nghị Nha Trang nỗ lực, tận dụng và phát huy hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù. (Ảnh: congthuong.vn)

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang giúp mở rộng không gian, tạo thêm động lực mới, giá trị mới để thành phố phát triển mạnh mẽ. TP. Nha Trang trong tương lai sẽ là trung tâm thương mại, tài chính mang tầm vóc quốc gia, khu vực và trên thế giới; trung tâm khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, là đô thị du lịch biển quốc tế, cửa ngõ hội nhập của tỉnh Khánh Hòa.

Phó Thủ tướng đề nghị Nha Trang nỗ lực, tận dụng và phát huy hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù về đất đai, tài chính… đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55, ngày 11/6/2022; xây dựng, phát triển chính quyền số và triển khai các dịch vụ hành chính công trực tuyến; tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững; xác định phát triển đô thị là hạt nhân dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội; thúc đẩy mô hình quản lý thông minh trong vận hành, quản lý và khai thác hạ tầng kỹ thuật đô thị và phát triển hệ thống hạ tầng đa mục tiêu.

Đồng tình với 6 tiên phong đột phá của Nha Trang nhằm hiện thực hóa khát vọng về một thành phố thịnh vượng, trung tâm tài chính quốc tế, nơi đáng sống, đáng trải nghiệm, đáng đầu tư, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến tinh thần đổi mới sáng tạo, tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trong bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, an toàn, an dân.

Phó Thủ tướng cho rằng, với quỹ đất dành cho phi nông nghiệp đã chiếm trên 70%, diện tích đất để Nha Trang có thể chuyển đổi cho phát triển đô thị, dịch vụ, đô thị và hệ thống kết cấu hạ tầng không còn nhiều. Nha Trang cần tổ chức không gian phát triển khoa học hợp lý trong quá trình triển khai các quy hoạch chi tiết và các quy hoạch chuyên ngành, khai thác hiệu quả không gian ngầm, chiều cao, không gian biển. Diện tích đất có thể chuyển đổi cho phát triển đô thị, dịch vụ và hệ thống kết cấu hạ tầng không còn nhiều, trong đó cần đảm bảo quỹ đất cho không gian xanh, không gian văn hóa, công cộng, giáo dục, đào tạo, y tế, hệ thống an sinh đồng bộ cho mọi người dân.

"Sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, tài nguyên biển, chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, trong đó phấn đấu mục tiêu kinh tế số sẽ chiếm trên 30% GDP vào năm 2030", Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển đô thị, trong triển khai quy hoạch cần hài hòa giữa phát triển và bảo tồn những giá trị văn hóa lịch sử, giá trị thiên nhiên.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Cờ thi đua của Chính phủ cho TP. Nha Trang, đơn vị có thành tích hoàn thành xuất sắc, toàn diện, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Khánh Hòa năm 2023. (Ảnh: congthuong.vn)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Cờ thi đua của Chính phủ cho TP. Nha Trang, đơn vị có thành tích hoàn thành xuất sắc, toàn diện, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Khánh Hòa năm 2023. (Ảnh: congthuong.vn)

Bên cạnh đó, Nha Trang cần tập trung phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phát huy thương hiệu Fesrival Biển Nha Trang - Khánh Hòa; tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí đẳng cấp quốc tế; phát triển hệ sinh thái du lịch xanh, thông minh; huy động mọi nguồn lực phát triển các ngành dịch vụ, du lịch biển chất lượng cao, đưa thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế.

"Bất cứ nơi nào ở Nha Trang - Khánh Hoà đều có thể là một phim trường để tiến hành các hoạt động công nghiệp văn hoá. Đây cũng là điều Nha Trang đang khẳng định, là hướng đi rất tốt để quảng bá cảnh đẹp thiên nhiên, văn hoá và con người, đặc biệt là phát triển ngành công nghiệp xanh, công nghiệp về văn hoá", Phó Thủ tướng tin tưởng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất