Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Grab cần lưu ý nguyên tắc chia sẻ lợi ích
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đón Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu Anthony Tan. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đón Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu Anthony Tan. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 19/7, tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Grab toàn cầu Anthony Tan, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh đến việc nâng cao tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ."

Theo Phó Thủ tướng, muốn làm ăn lâu dài, doanh nghiệp phải có nền tảng bền vững, phải xây dựng mối quan hệ, niềm tin giữa nhà đầu tư, người dân, tài xế và các đối tác trong chuỗi cung ứng. Do đó, tập đoàn phải cải tiến, đổi mới công nghệ, có hình thức quản lý phù hợp, hiệu quả, chia sẻ lợi ích giữa tập đoàn, người lao động, người dân, kể cả Nhà nước Singapore và Nhà nước Việt Nam.

Nhắc đến câu chuyện thời gian gần đây, dư luận có ý kiến về việc Grab có nhiều khoản phí, phụ phí cho khách hàng và lái xe, trong đó có “phụ phí nắng nóng," Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ hoạt động trong lĩnh vực kinh tế chia sẻ, có liên quan đến nhiều người, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, lao động yếu thế, do đó, ngoài việc tích cực đồng hành hỗ trợ chuyển đổi số, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, Grab cần lưu ý nguyên tắc chia sẻ lợi ích.

Để tạo uy tín, niềm tin của người dân, đối tác tốt hơn, tạo sự bền vững và hoạt động lâu dài ở Việt Nam, Grab cần chia sẻ thông tin kịp thời, minh bạch, công khai. Việt Nam ủng hộ doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng và đánh giá cao những thành công mà Tập đoàn Grab đã đạt được tại khu vực Đông Nam Á trong 10 năm vừa qua. Các dịch vụ của tập đoàn đã bao phủ tới hơn 400 thành phố, 8 quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sự hợp tác và đồng hành của Grab với Chính phủ Việt Nam để cùng vượt qua những khó khăn trong giai đoạn giãn cách và thời kỳ hậu COVID-19, qua đó đảm bảo lưu thông hàng hóa, giúp người dân tiếp cận được lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm; phối hợp với các đối tác duy trì hoạt động dưới các điều kiện phòng, chống dịch nghiêm ngặt nhằm giúp các đối tác tăng sức chống chịu, duy trì nguồn doanh thu.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận kết quả hợp tác có hiệu quả của Grab với các đơn vị của VietinBank, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thời gian qua…; đề nghị tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác này, mang lại lợi ích cho tập đoàn. Việc phát triển đối tác góp phần nâng cao năng lực, mở rộng thị trường chuỗi cung ứng của Grab tại Việt Nam.

Đề cập đến quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore đang phát triển mạnh mẽ, năng động trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế-thương mại-đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết bất chấp COVID-19, thương mại hai chiều giữa hai bên vẫn tăng trưởng tích cực (đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng trên 23%; trong tháng 6/2022 đạt 4,75 tỷ USD).

Singapore trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với 2.934 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 69,86 tỷ USD (đứng thứ 2/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam). Riêng 6 tháng đầu năm 2022, Singapore đứng vị trí thứ 1/84 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký đạt 4,13 tỷ USD.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Singapore, đặc biệt nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023.

Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi số, kinh tế số đang là một trong những ưu tiên của hợp tác kinh tế ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Là doanh nghiệp có trụ sở chính ở Singapore, nằm trong cộng đồng ASEAN, Grab có nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với các tập đoàn khác.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu Anthony Tan. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc kiêm đồng sáng lập Tập đoàn Grab toàn cầu Anthony Tan. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích kế hoạch hợp tác của tập đoàn để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và tài chính toàn diện. Là cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất, Chính phủ sẵn sàng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, giải quyết thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật.

Bày tỏ mong muốn phục vụ thị trường tốt hơn, làm ăn lâu dài tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Grab toàn cầu Anthony Tan cho biết 100% nguồn thu "phụ phí nắng nóng" được chi trả cho tài xế với mục đích đưa nhiều tài xế có ứng dụng ra đường hơn và phục vụ khách hàng một cách tốt hơn. Là công ty được niêm yết ở Mỹ, tài chính Grab của rất minh bạch.

Xác định Việt Nam là thị trường còn trẻ, Grab nhìn vào tương lai dài hạn và đang cùng các đối tác Việt Nam xây dựng chiến lược cho thị trường.

Từ năm 2014 đến nay, tập đoàn và các đối tác đã đóng 2.700 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam. Ông cũng cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái để tập đoàn tiếp tục cải thiện trong quá trình phát triển của mình./.

Phản hồi

Các tin khác