Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm rõ vai trò của Chính phủ trong việc quản lý và điều tiết lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm rõ vai trò của Chính phủ trong việc quản lý và điều tiết lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ (Ảnh: TTXVN)

Điều hành lãi suất phù hợp với các cân đối vĩ mô

Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, thời gian vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá cả thế giới tăng cao.

Tín dụng tăng trưởng tích cực, mặt bằng lãi suất hợp lý; tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tiếp tục được củng cố, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vừa chống dịch, vừa nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, nâng cao hơn khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, thời gian tới, rủi ro lạm phát là hiện hữu do giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu tăng, đặc biệt là giá xăng dầu; xu hướng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Bên cạnh đó, kinh tế trong nước tiếp tục hồi phục, mở cửa các hoạt động dịch vụ, du lịch cũng tác động gây áp lực lên mặt bằng giá. Chính phủ sẽ tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Quốc hội, theo dõi sát diễn biến tình hình trong nước, quốc tế.

Điều hành lãi suất phù hợp với các cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; khuyến khích các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay; triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp nhằm đáp ứng đầy đủ và kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Về cơ cấu lại hệ thống các TCTD và ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN và các cơ quan liên quan quyết liệt thực hiện các giải pháp cơ cấu lại hệ thống các TCTD và đã đạt được những kết quả quan trọng, căn bản. Khuôn khổ pháp lý tiếp tục được hoàn thiện, hệ thống các TCTD đã có những chuyển biến tích cực cả về quy mô, năng lực tài chính, chất lượng tín dụng và hiệu quả hoạt động. Phát huy hiệu quả vai trò cung cấp vốn tín dụng cho nền kinh tế, đóng góp quan trọng trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên và phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen, được các tổ chức xếp hạng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Tập trung xứ lý nợ xấu

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và bảo đảm an toàn của các TCTD, sau khi báo cáo Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 689, ngày 8/6/2022 phê duyệt Đề án triển khai cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã xác định một số giải pháp chủ yếu, đó là hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, cơ cấu lại và xử lý nợ xấu. Nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động, quản trị điều hành, tính minh bạch trong hoạt động của TCTD. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng. 

Tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường năng lực tài chính và an toàn hoạt động ngân hàng; triển khai và áp dụng Basel II, hướng tới đạt trình độ phát triển của Nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025. 

Đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng đối với các TCTD; củng cố, kiện toàn mô hình và nâng cao năng lực tài chính Công ty quản lý tài sản các TCTD Việt Nam (VAMC); tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành và cơ quan liên quan trong việc xử lý nợ xấu của các TCTD.

Đối với việc xử lý các ngân hàng yếu kém: đến nay, đã báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xây dựng phương án xử lý cụ thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn hệ thống các TCTD.

Cũng theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN đánh giá thực trạng nợ xấu để xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu bảo đảm phù hợp với diễn biến dịch bệnh; đồng thời tích cực nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng, hạn chế phát sinh nợ xấu mới. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng tiếp tục được duy trì ở mức dưới 2% (đến cuối tháng 3/2022 là 1,53%).

Tuy nhiên, nếu tính cả nợ tại VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu thì tỷ lệ nợ xấu là 5,76%, cho thấy chất lượng tín dụng của hệ thống các TCTD nói chung và tại một số TCTD nói riêng cần tiếp tục theo dõi sát để chủ động có giải pháp xử lý nợ xấu phù hợp, kịp thời.

Phó Thủ tướng cho rằng, để thực hiện mục tiêu về kiểm soát nợ xấu cũng như tăng cường hiệu quả áp dụng các chính sách của Nghị quyết 42 trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo ngành ngân hàng tập trung triển khai các giải pháp: Kiểm soát tăng trưởng và nâng cao chất lượng tín dụng; đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu; phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đúng quy định. 

Tiếp tục chỉ đạo, giám sát tiến độ, kết quả xử lý nợ xấu của các TCTD. Trong đó, tập trung rà soát, phân loại, đánh giá lại tài sản bảo đảm để xác định khả năng thu hồi nợ và có giải pháp xử lý phù hợp theo quy định; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 42.

Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu cùng với việc rà soát, hoàn thiện Luật Các TCTD và các luật có liên quan đến xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm, trình Quốc hội.

Về kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết: Thực hiện chủ trương tại Nghị quyết số 32 của Quốc hội và Nghị quyết số 01 của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN điều hành tín dụng đáp ứng đầy đủ và kịp thời vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ  đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đối với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định. Đây là chủ trương xuyên suốt của Chính phủ trong thời gian qua.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất