Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan sắp thăm Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara. (Nguồn: TTXVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara. (Nguồn: TTXVN)

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Parnpree Bahiddha-Nukara kể từ khi ông được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn vào vị trí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Thái Lan theo danh sách đề xuất của Thủ tướng Srettha từ tháng 9/2023.

Việt Nam và Thái Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 6/8/1976. Nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 6/2013), Việt Nam và Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược”, trở thành hai quốc gia đầu tiên trong khối ASEAN thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Trong những năm qua, Việt Nam và Thái Lan đã không ngừng nỗ lực cùng đưa mối quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực, xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Thái Lan hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Hai nước thường xuyên giao lưu và tiếp xúc lãnh đạo cấp cao, luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong ASEAN và Tiểu vùng sông Mekong, góp phần xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Thái Lan đều khẳng định trong thời gian tới, hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, thực chất, hiệu quả để mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 25 tỷ USD vào năm 2025./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất