Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Mong Bulgaria trở thành cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập khu vực
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Với sự nỗ lực và quyết tâm của hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Bulgaria sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Với sự nỗ lực và quyết tâm của hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Bulgaria sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên trang web có tiêu đề "Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Hãy để Việt Nam và Bulgaria phát huy hết tiềm năng hợp tác".

Theo trang web này, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi bà được bầu giữ chức vụ này vào tháng 4/2021.

Cũng theo trang web, vào ngày 25/10, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân có buổi làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Sofia với đại diện của Hội Hữu nghị Bulgaria-Việt Nam.

Cuộc hội đàm chính thức của bà Võ Thị Ánh Xuân với Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria, bà Iliana Yotova, diễn ra trong ngày 26/10.

Trang web cho rằng, đây là cuộc phỏng vấn "đặc biệt", trong đó Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Bulgaria được lựa chọn cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Việt Nam.

Trang Baricada cũng trích đăng một số thông tin tiểu sử của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và cho rằng, bà là Phó Chủ tịch nước trẻ nhất trong lịch sử Việt Nam kể từ khi đất nước tuyên bố độc lập vào năm 1945. Một điều thú vị nữa là tên của bà, Ánh Xuân, có nghĩa là “Mùa Xuân bừng sáng”.

Sau đây xin giới thiệu toàn văn nội dung cuộc phỏng vấn.

Xin Phó Chủ tịch nước cho biết những nét nổi bật trong chuyến thăm. Bà sẽ tham dự những cuộc gặp và sự kiện nào ở đất nước Bulgaria chúng tôi?

Tôi rất vui mừng lần đầu tiên đến thăm đất nước Bulgaria tươi đẹp và giàu lòng mến khách. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi trên cương vị Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong những năm qua, có nhiều chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo cấp cao hai nước, minh chứng cho mối quan hệ song phương ngày càng gắn bó và có độ tin cậy cao. Việc chọn Bulgaria là nước đầu tiên thăm chính thức trong nhiệm kỳ mới khẳng định sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam trong việc phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyển thăm, tôi sẽ cùng bà Phó Tổng thống Iliana Lotova và các nhà lãnh đạo Bulgaria cùng thảo luận, đánh giá hiệu quả những hoạt động hợp tác thời gian qua, trong đó có việc rà soát thực hiện các thỏa thuận cấp cao, hợp tác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, trao đổi phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi phương diện từ chính trị đến kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, hợp tác địa phương và các lĩnh vực khác.

Chúng tôi cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tôi cũng có kế hoạch gặp gỡ với đại diện giới doanh nghiệp, Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại thủ đô Sofia và địa phương.

Việt Nam và Bulgaria đã có hơn 70 năm quan hệ và cả liên kết ngoại giao tích cực. Theo Phó Chủ tịch nước, những yếu tố nào cần bổ sung vào điều kiện hiện nay của quan hệ hai nước? Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) giúp phát triển hợp tác kinh tế, thương mại hai nước ở mức độ nào? Làm thế nào để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, chăm sóc sức khỏe – một khía cạnh đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19?

Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria vào tháng 8/1957 của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, đã đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Có thể nói, hơn 70 năm qua, quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển. Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá cao và luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu cả về tinh thần và vật chất mà nhân dân Bulgaria dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước.

Thời gian qua, hai nước có những điều kiện thuận lợi để tăng cường tiếp xúc chính trị cấp cao, trao đổi đoàn giữa các Bộ, ngành hai bên, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trong giai đoạn mới.

Tuy nhiên, hợp tác kinh tế - thương mại cùng một số lĩnh vực khác vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với bề dày quan hệ, tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ tháng 8/2020. Tôi cho rằng, hai bên cần tận dụng lợi thế của Hiệp định này để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Thực tế, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Bulgaria đã tăng trưởng mạnh mẽ, 8 tháng đầu năm 2021 đạt 124 triệu USD, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hình ảnh bài phỏng vấn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trên trang Baricada.org. (Nguồn: Baricada)

Hình ảnh bài phỏng vấn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trên trang Baricada.org. (Nguồn: Baricada)

Việt Nam mong muốn Bulgaria sẽ trở thành cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập khu vực Trung Đông Âu nói riêng và EU nói chung, ở chiều ngược lại Việt Nam sẽ là cầu nối cho Bulgaria thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với các nước khu vực Đông Nam Á và ASEAN.

Khoa học, giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Trong những năm trước đây, Bulgaria đã đào tạo cho Việt Nam hàng chục nghìn cán bộ, chuyên gia và lao động lành nghề. Đây là tài sản vô cùng quý báu trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời cũng là cầu nối thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nói trên.

Hai bên cần thảo luận, đề ra các chương trình hợp tác cụ thể phù hợp với nguồn lực, nhu cầu thị trường và trình độ phát triển của mỗi nước; tăng cường gặp gỡ, tham vấn giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp, nhất là trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Bulgaria để rà soát việc thực hiện các thỏa thuận ở cấp cao, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc qua đó thúc đẩy toàn diện và hiệu quả hơn việc triển khai hợp tác trong tất cả lĩnh vực.

Bên cạnh đó, tôi cũng đánh giá cao đóng góp tích cực của Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam trong việc củng cố và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đối ngoại nhân dân cùng với các kênh hợp tác khác đã tạo nên sự phát triển khá năng động của quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria ngày nay. Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán hai nước trong nhiều hoạt động đối ngoại, giao lưu nhân dân.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hai bên vẫn phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện kỷ niệm ý nghĩa nhân dịp 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Tôi tin tưởng rằng, Việt Nam và Bulgaria sẽ cùng nhau vững bước vượt qua đại dịch. Với sự nỗ lực và quyết tâm của hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất