Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Bộ trưởng Văn hóa và bình đẳng Na Uy
Bộ trưởng Văn hóa và Bình đẳng Na Uy Lubna Jaffery tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Bộ trưởng Văn hóa và Bình đẳng Na Uy Lubna Jaffery tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước đã cảm ơn phía Na Uy dành sự đón tiếp thân tình cho cá nhân Phó Chủ tịch nước và đoàn; vui mừng thực hiện chuyến thăm tới Na Uy và bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Na Uy, quốc gia có chất lượng cuộc sống cao và chính sách xã hội toàn diện.

Vui mừng được gặp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Văn hóa và bình đẳng Lubna Jaffery khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Na Uy đang phát triển hết sức tốt đẹp và tin tưởng chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước sẽ thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thủ đô Pretoria, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nam PhiPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thủ đô Pretoria, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nam Phi

Bộ trưởng Lubna Jaffery cho biết, mặc dù chưa thăm Việt Nam nhưng đã có nhiều dịp được tiếp xúc với cộng đồng người Việt Nam, do đó có tình cảm đặc biệt với con người và văn hóa Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề bình đẳng giới, Bộ trưởng Lubna Jaffery nhấn mạnh Na Uy và Việt Nam đều là các quốc gia có cam kết mạnh mẽ về thúc đẩy bình đẳng giới.

Na Uy là nước đi đầu trên thế giới và đã thực hiện nhiều chính sách trong đó có Chiến lược bình đẳng giới với các trọng tâm về đảm bảo giáo dục, an toàn giới trên không gian mạng, sức khỏe phụ nữ, phòng chống bạo lực. Na Uy cũng đã thành lập một Ủy ban về Bình đẳng giới vào năm 2022.

Bộ trưởng mong muốn Na Uy và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, mang lại bình đẳng cho nhân dân hai nước và tiếp tục hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc.

Chúc mừng Na Uy về những thành tựu trong lĩnh vực bình đẳng giới, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, bình đẳng giới là một xu thế phát triển tất yếu của xã hội, nhằm tạo điều kiện phụ nữ được tham gia bình đẳng vào mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

Phó Chủ tịch nước cho biết, trong quá trình lịch sử xây dựng và phát triển đất nước, phụ nữ Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn nhấn mạnh vai trò của phụ nữ. Các chính sách và pháp luật của Nhà nước đều tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam phát huy vai trò và tham gia vào mọi lĩnh vực của xã hội.

Hiện nay, dù còn nhiều thách thức, Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện các chính sách xã hội phù hợp đối với người dân ở các khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, đặc biệt là đối với phụ nữ. Việt Nam cũng sớm ban hành Luật này vào năm 2006 và hiện đang triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2021 – 2030. Những kết quả tích cực trong công tác bình đẳng giới của Việt Nam đã góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các Mục tiêu thiên nhiên kỷ của Liên hợp quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam mong có sự hợp tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có Na Uy về vấn đề bình đẳng giới. Thông qua các dự án hợp tác phát triển, Na Uy có thể chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách, nâng cao năng lực nguồn nhân lực, hỗ trợ tài chính, nhất là tại các khu vực ở vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Trên cơ sở các hoạt động hợp tác thiết thực trong thời gian qua, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân, qua đó góp phần gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Na Uy đang phát triển tích cực.

Bày tỏ ấn tượng về những kết quả nổi bật trong công tác bình đẳng giới của Việt Nam, Bộ trưởng Văn hóa và bình đẳng Na Uy nhất trí với Phó Chủ tịch nước về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực và khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất