Phó Chủ tịch nước hội kiến Tổng thống Bồ Đào Nha
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo De Sousa. (Ảnh: BNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo De Sousa. (Ảnh: BNG)

Tổng thống Marcelo Rebelo De Sousa nồng nhiệt chào đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sang dự sự kiện đặc biệt quan trọng về phụ nữ do Bồ Đào Nha đăng cai tổ chức; khẳng định các cuộc tiếp xúc song phương nhân dịp này giữa lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa quan trọng, tạo xung lực đưa quan hệ Việt Nam và Bồ Đào Nha tiếp tục phát triển tích cực giai đoạn hậu COVID-19.

Bày tỏ những tình cảm tốt đẹp và khâm phục những nỗ lực của nhân dân Việt Nam, Tổng thống Marcelo Rebelo De Sousa đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định Bồ Đào Nha hết sức coi trọng và mong muốn xây dựng quan hệ lâu dài, gắn kết với Việt Nam trên cả phương diện song và đa phương, bao gồm hợp tác về y tế để ứng phó với thách thức trong phòng chống đại dịch hiện nay.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của phía Bồ Đào Nha dành cho đoàn; đánh giá cao vai trò của Bồ Đào Nha trong EU cũng như trong việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế mà Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần này là một minh chứng.

Phó Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường hợp tác đưa kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành trụ cột trong quan hệ song phương, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu phát triển của mỗi nước.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), đề nghị Bồ Đào Nha sớm phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) để tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha về kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong những năm tới; đề nghị Bồ Đào Nha thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, đáp ứng lợi ích các doanh nghiệp Việt Nam cũng như người tiêu dùng Bồ Đào Nha và EU…

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Marcelo Rebelo De Sousa sớm thăm Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao đổi với Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Antonio Filipe Gaiao. (Ảnh: BNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao đổi với Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Antonio Filipe Gaiao. (Ảnh: BNG)

Trong cuộc trao đổi với Ủy viên trung ương Đảng Cộng sản, Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Antonio Filipe Gaiao, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng thành công Đại hội lần thứ 21 Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha tiếp tục phối hợp với Đảng Cộng sản Việt Nam trên các hoạt động đa phương của chính đảng, Cuộc gặp các đảng Cộng sản và công nhân quốc tế; đồng thời với vị thế và uy tín của mình tại Bồ Đào Nha và Nghị viện Châu Âu, ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Ông Antonio Filipe Gaiao vui mừng có cuộc tiếp xúc làm việc với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; khẳng định đây là dịp quan trọng để tăng cường hiểu biết và thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Quốc hội và nhân dân hai nước, thông tin về các nỗ lực của Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha nhằm đấu tranh bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Bồ Đào Nha.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đại diện cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha. (Ảnh: BNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đại diện cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha. (Ảnh: BNG)

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc gặp mặt thân mật với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bồ Đào Nha.

Phó Chủ tịch nước thông báo đến bà con về tình hình trong nước và mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, nâng cao hình ảnh của người Việt trong con mắt bạn bè; đồng thời, đề nghị các cơ quan đại diện ta tiếp tục quan tâm, hỗ trợ bà con cộng đồng tại Bồ Đào Nha.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha khẳng định sẽ tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước cũng như quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Nhân dịp này, cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha đã ủng hộ Quỹ phòng chống COVID- 19 của đất nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất