Pfizer cam kết đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng với Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông John Paul Pullicino (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông John Paul Pullicino (Ảnh: TTXVN)

Pfizer cam kết và tiếp tục thực hiện đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và hợp lý nguồn vaccine phòng COVID-19 đối với người dân tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Thông tin trên được lãnh đạo Pfizer Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine diễn ra chiều 30/11, khi lần đầu tiên Pfizer Việt Nam được nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp nổi bật trong việc hỗ trợ cung ứng kịp thời vaccine phòng COVID-19.

Cùng với sự kiện này, ông John Paul Pullicino - Nguyên Tổng giám đốc Pfizer Việt Nam, cũng vinh dự được Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huy chương Hữu nghị vì những đóng góp trong thời gian đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam chống lại đại dịch COVID-19 năm 2021.

Ông Darrell Oh - Tổng giám đốc Pfizer Việt Nam chia sẻ đây là niềm tự hào của tập thể Pfizer khi được Chính phủ Việt Nam ghi nhận. Điều này mang ý nghĩa quan trọng đối với Pfizer Việt Nam trong việc hiện thực hóa các cam kết để đồng hành cùng Chính phủ chống lại đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân.

“Thông qua chính sách toàn cầu của Pfizer, chúng tôi cùng với COVAX - một dự án quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng, sẽ tiếp tục hành động để hướng đến các mục tiêu về tiếp cận công bằng, củng cố sức manh hệ thống y tế nhằm giảm tải gánh nặng cho nhân viên y tế tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam”, ông Darrell Oh cho hay.

Tính đến nay, trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Pfizer đã phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam hoàn thành nhanh chóng việc cung cấp khoảng 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 (BNT162b2) đến người dân sớm nhất có thể bao gồm khoảng 51 triệu liều theo thỏa thuận với Bộ Y tế và 60 triều liều tư các chương trình viện trợ.

Theo đó, thời gian qua Pfizer đã phân phối vaccine COVID-19 đến Việt Nam với mức giá “phi lợi nhuận”.

Chuyến hàng vaccine Comirnaty đầu tiên của của Pfizer-BioNTech đến Việt Nam ngày 07/07/2021 (Ảnh: Vietnam+)

Chuyến hàng vaccine Comirnaty đầu tiên của của Pfizer-BioNTech đến Việt Nam ngày 07/07/2021 (Ảnh: Vietnam+)

Đến nay, đã có hơn 3,8 tỷ liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech được phân phối đến 180 quốc gia trên khắp thế giới.

Đến ngày 29/11/2022, tổng số mũi tiêm tại Việt Nam là hơn 264 triệu mũi; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đã đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đã đạt tương ứng 79,7% và 86,9%. Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã 91,5%.

Việt Nam là một trong các nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao trên thế giới với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm, sử dung đa dạng các loại vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, là quốc gia đi sau về trước trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Sự thành công của ngoại giao vaccine góp phần đưa Việt Nam từ một nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp trong khu vực trở thành nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao thứ 4 thế giới. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để Việt Nam chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh tế-xã hội./.

Phản hồi

Các tin khác